Điều kiện tham gia thành lập TCTD phi NH

(ĐTTCO)-NHTM Việt Nam phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng, tuân thủ đầy đủ các quy định về quản trị rủi ro và trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép mới được tham gia là cổ đông sáng lập của TCTD phi NH cổ phần.

Điều kiện tham gia thành lập TCTD phi NH ảnh 1 
Đó là một trong những quy định tại Thông tư 30/2015/TT-NHNN của NHNN quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của TCTD) phi NH. Ngoài ra, để tham gia cổ đông sáng lập, NHTM không vi phạm các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của NHNN trong năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và đến thời điểm nộp hồ sơ bổ sung để được xem xét cấp giấy phép; đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu sau khi góp vốn thành lập TCTD phi ngân hàng; không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 02 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Bên cạnh đó, Thông tư này cũng quy định cụ thể về điều kiện để NHTM Việt Nam và TCTD nước ngoài tham gia làm thành viên sáng lập TCTD phi NH TNHH. Hiệu lực thi hành của Thông tư 30 từ ngày 8-2-2016.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ