Điều chỉnh danh mục vay đầu tư, xuất khẩu

Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh danh mục các dự án, mặt hàng vay vốn tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu, theo đó tập trung vốn cho vay cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Riêng đối với lĩnh vực tín dụng xuất khẩu, chỉ giữ lại các mặt hàng xuất khẩu chủ lực để thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu cao, tránh dàn trải.

 Điều chỉnh danh mục vay đầu tư, xuất khẩu ảnh 1
Động cơ điezen là 1 trong 6 mặt hàng
được đề xuất loại bỏ khỏi danh mục
vay vốn tín dụng xuất khẩu.

Đây là thông tin được nêu trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 75/2011/NĐ-CP ngày 30-8-2011 của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Theo đó, về tín dụng đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất giữ nguyên các danh mục dự án vay vốn tín dụng đầu tư thuộc nhóm Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội; nhóm Nông nghiệp, nông thôn; nhóm các dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; nhóm các dự án cho vay theo hiệp định Chính phủ đã được ban hành theo Nghị định 75/2011/NĐ-CP.

Riêng đối với nhóm công nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị loại bỏ dự án đầu tư chế biến sâu từ quặng khoáng sản (sản xuất fero hợp kim sắt, kim loại màu, bột màu đioxit) ra khỏi danh mục các dự án được vay vốn tín dụng đầu tư. Bởi vì, theo Bộ Tài chính các dự án đầu tư chế biến sâu từ quặng khoáng sản là các dự án thương mại nên đề nghị vay vốn tại các ngân hàng thương mại theo cơ chế tín dụng thương mại.

Đồng thời, Bộ đề nghị chuyển dự án đầu tư xây dựng thủy điện nhỏ, với công suất nhỏ hơn hoặc bằng 50MW thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hiện đang thuộc nhóm công nghiệp sang thuộc nhóm các dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn (mục IV).

6 mặt hàng không còn thuộc danh mục vay vốn tín dụng xuất khẩu

Về tín dụng xuất khẩu, Nghị định 75/2011/NĐ-CP quy định 19 mặt hàng được vay vốn, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

Trong dự thảo sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh cho ra khỏi danh mục vay vốn 6 mặt hàng gồm: đường; thịt gia súc, gia cầm; cấu kiện thiết bị toàn bộ và thiết bị toàn bộ; động cơ điện, động cơ điezen; máy biến thế các loại; bóng đèn.

Bộ Tài chính cho biết, việc rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định 75/2011/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước là giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngân hàng phát triển Việt Nam phù hợp với diễn biến kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp tổng thể về tái cấu trúc đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc hệ thông ngân hàng thương mại phù hợp với tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ và Kết luận tại Hội nghị TW lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).

(Theo Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, được sự chấp thuận của NHNN, PVcomBank cho biết đã nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm (QTK) lên Phòng giao dịch (PGD) tại địa bàn thuộc Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế để mở rộng các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Vàng - ngoại tệ

Giá USD ngày 22/11 tăng trở lại

(ĐTTCO)-Sáng 22/11, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm VND/USD cùng tăng trở lại so với cùng thời điểm sáng qua.