Đẩy tín dụng cá nhân

Sự kiện NH Đại Dương (OceanBank) tung ra mức lãi suất chỉ còn 5,91%/năm cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng, cho thấy nhu cầu đẩy tín dụng của NH trong những tháng cuối năm đang rất cao.

Bình mới rượu cũ

Đẩy tín dụng cá nhân ảnh 1
Trước OceanBank, nhiều NHTM đã tung ra các gói tín dụng lãi suất thấp, như VPBank cho vay ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô, tiêu dùng, đầu tư kinh doanh… với lãi suất 6%/năm trong 6 tháng đầu. NH Hong Leong (Malaysia) cũng áp dụng mức lãi suất này cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, tiêu dùng.

Ấn tượng hơn là TienPhongBank với chương trình cho vay mua ô tô và tiêu dùng thế chấp bất động sản với lãi suất 0% trong 3 tháng đầu cho khoản vay từ 2 tỷ đồng trở lên và trên 24 tháng; lãi suất 0%/năm trong tháng đầu cho khoản vay trên 24 tháng và dưới 2 tỷ đồng. NamABank có gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng, mua ô tô, mua nhà với lãi suất 0%/năm cho 3 tháng đầu…

Song khái niệm “phá giá lãi suất” lần đầu tiên được OceanBank tung ra thị trường lại có hiệu ứng khá mạnh. Cụ thể, lượng khách hàng đến OceanBank tìm hiểu về chương trình tăng đột biến so với các chương trình ưu đãi của các NH khác.

Hiện Oceanbank huy động kỳ hạn 1 tháng 7%/năm, nhưng mạnh tay áp dụng lãi suất ưu đãi 5,91%/năm lên đến 6 tháng đầu. Trước những lo ngại về việc cho vay dưới mức huy động với kỳ hạn khá dài, phía Oceanbank cho biết sẽ cân đối được lợi ích từ các nhóm dịch vụ khác được khách hàng sử dụng khi đồng hành cùng NH và gói tín dụng ưu đãi này nhằm tạo sự tin tưởng cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

Do tăng trưởng tín dụng còn gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp chưa phục hồi nên nhiều NH hướng đến tăng trưởng tín dụng cá nhân, đã kéo tốc độ tín dụng đối với khối khách hàng này trong những tháng đầu năm tăng 40%, nhưng nợ xấu cũng bắt đầu xuất hiện những tháng gần đây. Hiện NHNN chi nhánh TPHCM đã có cảnh báo, yêu cầu các NH xem xét lại chất lượng tín dụng trong lĩnh vực này, tìm ra những giải pháp phát triển phù hợp hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh,
Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM

OceaBank có thể tự tin bởi ngoài kỳ hạn ưu đãi lãi suất kéo dài đến 6 tháng, chương trình “phá giá lãi suất” đưa ra nhiều điều kiện hạn chế như chỉ áp dụng cho 500 khách hàng đầu tiên trong mỗi tháng, ngoài phương án lãi suất 5,91%/năm cho 6 tháng đầu, khách hàng muốn lãi suất tốt kéo dài hơn có thể chọn lãi suất 9,97%/năm áp dụng cho 12 tháng đầu tiên.

Sau đó, khách hàng sẽ chịu lãi theo biểu lãi suất do NH quy định. Liên hệ trực tiếp với OceanBank, được biết gói vay này chỉ áp dụng cho đối tượng có tài sản đảm bảo và nhân viên tư vấn từ chối tiết lộ mức lãi suất sau khi hết thời gian ưu đãi. Nhưng theo công bố, chương trình được ưu đãi giảm lãi suất từ 13,99%/năm xuống còn 5,91%/năm, có thể hiểu lãi suất sau khi hết ưu đãi sẽ không thấp hơn mức này.

Nợ xấu sẽ tăng?

Hiện nay, phân khúc tín dụng cá nhân được kỳ vọng mang lại tăng trưởng tốt nên nhiều NH đang chạy đua “tấn công” khách hàng cá nhân bằng nhiều phương thức như lãi suất ưu đãi, gói vay hỗ trợ… Và từ chỗ khắt khe trong cho vay tiêu dùng để hạn chế rủi ro, tránh nợ xấu, nhiều NH đã tìm cách "mở" tiêu chuẩn cho vay.

Trước sự chạy đua ưu đãi khách hàng cá nhân của các NH, một chuyên gia tài chính cho rằng dù hiện nay dư địa giảm lãi suất không còn nhưng xu hướng chung là các NH sẽ dành một khoản tín dụng để giảm lãi suất cho vay nhằm câu kéo khách hàng.

Thực tế, đây chỉ là giải pháp tình thế, giúp NH cho vay được trước mắt nhưng dễ gây ra hệ lụy về sau, bởi khách hàng cá nhân vẫn có thể phát sinh nợ xấu như doanh nghiệp. Khách hàng cá nhân được vay vốn đa số làm việc cho các doanh nghiệp, nếu tình hình hoạt động của doanh nghiệp không khả quan, chế độ lương thưởng không tăng, thậm chí bị cắt giảm do quá khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của họ.

Trong khi đó, việc chứng minh thu nhập hay điều kiện vay vốn hiện nay không còn khó khăn khi các cơ quan, doanh nghiệp sẵn sàng duyệt lương cao trên giấy để tạo điều kiện cho nhân viên có thể vay vốn mua nhà, mua xe hoặc vay tiêu dùng. Những vấn đề này tiềm ẩn thách thức không nhỏ cho NH trong việc thu hồi vốn.

Tín dụng bế tắc là điểm nghẽn của thị trường, của nền kinh tế nhưng muốn tháo điểm nghẽn cần phải có thời gian chờ thị trường tự điều chỉnh, Nhà nước can thiệp một phần, đồng thời NH phải đồng hành cùng doanh nghiệp gỡ khúc mắc để tránh làm gia tăng lạm phát.

Theo thống kê của NHNN, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 7 chiếm 4,58% trên tổng dư nợ, cao hơn 0,12% so với tháng 6 và tín dụng cũng quay đầu tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Do vậy, nếu NH tìm cách tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá sẽ khó tránh khỏi nguy cơ để lại hệ lụy xấu cho toàn hệ thống.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD.