Cửa thoát khó hơn

Ngày 30-6 là hạn chót theo quy định của NHNN cho các NHTM phải tất toán hết trạng thái vàng sang tiền đồng để cho vay trước đây. Quy định này NHNN đã ban hành vào tháng 4 nên các NHTM có nhiều thời gian “canh” giá vàng hợp lý để mua vào.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết đến nay vẫn còn NHTM chưa hoàn tất, nhất là những NHTM nhỏ trước đây tận dụng lợi thế lãi suất vàng rẻ đem bán vàng lấy tiền đồng cho vay lãi suất cao. Một lãnh đạo NH thừa nhận, không NHTM nào dại để “nước đến chân mới nhảy” mà đều muốn tất toán trước thời hạn, nhưng do thời gian qua giá vàng biến động khá thất thường và luôn duy trì ở mức cao nên gây khó cho việc mua vào của các NHTM. Nếu mua vào giá quá cao so với thời điểm bán vàng ra, NHTM sẽ bị rủi ro.

Dù đến thời điểm này NHNN chưa có động tĩnh gì về việc có cho gia hạn thời gian chuyển đổi tiền đồng sang vốn bằng vàng. Nhưng theo các chuyên gia rủi ro trong việc cho vay vàng và chuyển đổi nguồn vốn bằng vàng thành tiền đồng đang ngày càng tăng khi giá vàng lên cao.

Nhất là không còn tình trạng giao dịch cầm chừng, bán mua èo uột và giá luôn thấp hơn so với giá thế giới, thị trường vàng trong nước dần lấy lại "phong độ" và nhiều người vẫn tin đây là kênh đầu tư cũng như "trú ẩn" an toàn trong giai đoạn hiện nay. Hơn nữa, 6 tháng đầu năm nước ta xuất khẩu vàng gần 20 tấn đã khiến cho nguồn vàng trong nước cạn dần.

Đây là lý do cho thấy giá vàng trong nước thời gian tới khó có thể thấp hơn giá thế giới. Và như vậy “cửa thoát” tất toán trạng thái khỏi vàng của các NHTM cũng khó khăn hơn

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD.