CTG có là BVH thứ 2?

Việc CP CTG (NHTMCP Công thương) liên tục được NĐTNN mua ròng trong thời gian gần đây đang làm dấy lên quan ngại các quỹ ETF mua vào CTG nhằm đẩy NVA như đã từng làm với BVH (Tập đoàn Bảo Việt).

CTG có là BVH thứ 2? ảnh 1
Bộ phận kiểm đếm tiền tại Sở Giao dịch 2, VietinBank. Ảnh: ANH THƯ

Chính động thái mua ròng của khối ngoại, cộng với tính chất của CTG tương tự BHV (có lượng CP được giao dịch trên thị trường khá thấp), nên CTG có thể là lựa chọn tiếp theo của các quỹ ETF sau BVH. Để minh chứng cho khẳng định này, chúng ta có thể quay lại với lịch sử làm giá BVH khối ngoại. Sau một thời gian liên tục mua vào trước đó, bắt đầu từ giữa tháng 9-2010 khối ngoại tiếp tục tăng mua và đẩy giá CP, thiết lập đỉnh 64.500 đồng/CP vào ngày 25-10-2010 (tăng 33,3% so với thời điểm 15-2-2010). Sau khi tạo đỉnh lần thứ nhất, BVH bắt đầu tích lũy giá ở khoảng này trong vòng 2 tháng rưỡi và tiếp tục bứt phá từ ngày 21-1-2011 để tạo đỉnh mới 103.000 đồng/CP. Lần tạo đỉnh thứ 2 này BVH đã tăng gần 55% chỉ trong vòng 1 tháng. Như vậy, trong lần tạo đỉnh thứ hai này BVH tăng mạnh hơn lần thứ nhất nhưng tỷ lệ tham gia của NĐTNN lại giảm chỉ còn 86,3% so với 90,3% của lần trước. Có thể giải thích điều này là do khối NĐT trong nước quan sát được động thái đẩy giá của NĐTNN nên có không ít người “lên tàu” để tìm kiếm lợi nhuận cùng với khối ngoại.

Nhìn vào giao dịch của NĐTNN đối với CTG sẽ thấy những điểm tương đồng với những đợt gom hàng BVH. Cụ thể, trong vòng một tháng gần đây (kể từ ngày 15-2), khối ngoại đã tham gia khoảng 58,5% giao dịch của CTG, thậm chí có nhiều phiên tỷ lệ này lên đến 80%. Trong khoảng thời gian này, khối ngoại đã mua vào 14 triệu CP CTG. Nếu tính giá trị mua ròng, khối ngoại đã mua ròng 1 triệu CP CTG (tương đương 348 tỷ đồng). Trung bình giá trị mỗi CP CTG mà khối ngoại mua vào khoảng 26.631 đồng/CP. Tuy vậy, nếu so với mức giá hiện tại, khối ngoại mới lãi khoảng 8,1%, nên áp lực chốt lời chưa nhiều.
Theo nhận định của bộ phận phân tích CTCK Âu Việt, với những động thái gom hàng gần đây, việc đánh lên của NĐTNN với CTG khá rõ ràng. Thành công trong việc đẩy giá BVH của các quỹ ETF có thể sẽ tác động mạnh đến tâm lý của NĐT trong nước “đu gió” sẽ giúp cho CTG có thêm lực cầu mạnh hơn. Dù vậy, NĐT trong nước cũng phải thận trọng khi quyết định chạy theo khối ngoại. Nếu so sánh một số chỉ tiêu của CTG với VCB sẽ thấy CTG không thực sự nổi trội hơn, do vậy đỉnh của CTG có thể bị giới hạn bởi mức giá của VCB. Kết phiên giao dịch ngày 30-3, giá CTG 28.600 đồng/CP, còn VCB 30.700 đồng/CP.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bán khá phổ biến trên Facebook

Hé lộ doanh thu 'khủng' từ bán hàng qua Facebook

(ĐTTCO)-Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, tổ chức trên các trang mạng xã hội sau một thời gian vào “tầm ngắm” của cơ quan thuế đã hé lộ một kênh có doanh thu cao ngất.