Cho vay tiêu dùng giảm mạnh

Cho vay tiêu dùng giảm mạnh ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết tính đến ngày 30-4 dư nợ cho vay phi sản xuất trên địa bàn khoảng 138.000 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay bất động sản: 97.000 tỷ đồng, cho vay tiêu dùng: 34.000 tỷ đồng, cho vay chứng khoán: 7.000 tỷ đồng. So với cuối năm 2010, cho vay tiêu dùng giảm mạnh nhất: 7,4%, cho vay chứng khoán giảm 2,8%, trong khi cho vay bất động sản giảm 1,3%.

Tín dụng trong tháng 4 tại địa bàn TPHCM chỉ tăng gần 2.200 tỷ đồng do lãi suất cho vay quá cao (có ngân hàng lãi suất cho vay gần 26%) và các ngân hàng đang tích cực thu nợ với các khoản cho vay phi sản xuất để về đích đúng hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Huy động vốn VNĐ của các ngân hàng trong tháng 4 tiếp tục sụt giảm dù lãi suất huy động VNĐ tại nhiều ngân hàng đã vượt xa mức trần. So với cuối năm 2010, huy động vốn VND trên địa bàn TPHCM giảm gần 7%, chỉ đạt 572.148 tỷ đồng. Huy động ngoại tệ cũng chững lại sau khi Ngân hàng Nhà nước ấn định trần lãi suất ngoại tệ cao nhất còn 3%/năm. Trong tháng 4 huy động vốn ngoại tệ chỉ tăng 0,06%, tương đương khoảng 100 tỷ đồng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở hầu bao cho bất động sản

Mở hầu bao cho bất động sản

(ĐTTCO) - Mặc dù các NHTM đều cho biết sẽ siết chặt tín dụng bất động sản (BĐS), nhưng hầu như NH nào cũng có một sản phẩm cho vay mua nhà kèm theo chính sách hỗ trợ rất cạnh tranh, lãi suất thậm chí còn thấp hơn so với lãi suất trung và dài hạn vay sản xuất kinh doanh. 

Ngân hàng

Hoàn tiền 30% khi chi tiêu nước ngoài với thẻ Maritime Bank Visa

(ĐTTCO) - Vừa tranh thủ săn hàng hiệu giảm giá vừa tận hưởng không khí Giáng sinh cũng như chào đón năm mới sớm, tại sao không chọn du lịch nước ngoài cùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa để được hoàn tiền 30%, tối đa lên đến 2 triệu đồng?

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng SJC đứng ở mức thấp

(ĐTTCO)-Giá vàng SJC mua vào 36,30 triệu đồng/lượng, giá bán ra 36,50 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.255 USD/oz.