Cho vay tiêu dùng giảm mạnh

Cho vay tiêu dùng giảm mạnh ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết tính đến ngày 30-4 dư nợ cho vay phi sản xuất trên địa bàn khoảng 138.000 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay bất động sản: 97.000 tỷ đồng, cho vay tiêu dùng: 34.000 tỷ đồng, cho vay chứng khoán: 7.000 tỷ đồng. So với cuối năm 2010, cho vay tiêu dùng giảm mạnh nhất: 7,4%, cho vay chứng khoán giảm 2,8%, trong khi cho vay bất động sản giảm 1,3%.

Tín dụng trong tháng 4 tại địa bàn TPHCM chỉ tăng gần 2.200 tỷ đồng do lãi suất cho vay quá cao (có ngân hàng lãi suất cho vay gần 26%) và các ngân hàng đang tích cực thu nợ với các khoản cho vay phi sản xuất để về đích đúng hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Huy động vốn VNĐ của các ngân hàng trong tháng 4 tiếp tục sụt giảm dù lãi suất huy động VNĐ tại nhiều ngân hàng đã vượt xa mức trần. So với cuối năm 2010, huy động vốn VND trên địa bàn TPHCM giảm gần 7%, chỉ đạt 572.148 tỷ đồng. Huy động ngoại tệ cũng chững lại sau khi Ngân hàng Nhà nước ấn định trần lãi suất ngoại tệ cao nhất còn 3%/năm. Trong tháng 4 huy động vốn ngoại tệ chỉ tăng 0,06%, tương đương khoảng 100 tỷ đồng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD. 

Ngân hàng

Có thể điều chỉnh/hoàn trả chuyển tiền trên Internet Banking Sacombank

(ĐTTCO) - Từ nay, các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi thao tác nhầm trong lúc chuyển tiền qua các kênh Ngân hàng điện tử của Sacombank gồm Internet Banking (www.isacombank.com.vn) và Mobile Banking (ứng dụng Sacombank mBanking) đã có thể điều chỉnh hoặc hoàn trả lệnh chuyển tiền đã tạo trước đó một cách nhanh chóng trên Internet Banking.

Vàng - ngoại tệ