CB khởi kiện Phương Trang đòi 3.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - NH Xây Dựng (CB) cho biết sẽ củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện CTCP Xe khách Phương Trang trả 3.000 tỷ đồng nợ xấu.

Theo thông tin từ CB, trong quý II-2016, các nhóm nợ xấu lớn đang được CB tập trung xử lý. Trong đó, gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Công ty Phương Trang đã được CB khởi kiện trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5-2015.

Đồng thời, từ nay đến hết năm 2016, CB sẽ củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện và xử lý tài sản toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

CB khởi kiện Phương Trang đòi 3.000 tỷ đồng ảnh 1
NH Xây Dựng chuyển đổi nhận diện thương hiệu từ VNCB sang CB.

CB cho biết, nhóm nợ Công ty Phương Trang là một trong những nhóm nợ lớn, tồn đọng suốt nhiều năm qua, từ thời NH cổ phần với hồ sơ pháp lý khá phức tạp tại CB. Việc xúc tiến xử lý gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến nhóm nợ Công ty Phương Trang sẽ là khởi đầu khả quan để CB có cơ sở xử lý tích cực các nhóm nợ xấu lớn trong năm 2016. Bên cạnh đó, NH đã tiến hành khoanh nợ, bán nợ cho VAMC, xử lý tài sản; CB phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có kết luận đối với các khoản nợ lớn, tích cực thu hồi nợ bằng tiền.

Sau khi chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu nhà nước với sự hỗ trợ từ Vietcombank, CB đã triển khai hàng loạt động thái cải tổ hoạt động, tích cực củng cố, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, kiên quyết xử lý triệt để các nhóm nợ xấu lớn trong  năm 2016. Được biết, trong năm 2015, với kết quả thu hồi nợ khá tích cực, số dư nợ xấu CB bán cho VAMC đạt 500 tỷ đồng.

CB nhận định, với những thuận lợi từ hành lang pháp lý thời gian qua, trong bối cảnh chung khi Chính phủ, NHNN, các bộ ban ngành thực hiện rốt ráo quá trình xử lý nợ xấu thông qua việc ban hành hàng loạt chính sách, nghị định, thông tư, CB sẽ mạnh tay xử lý các nhóm nợ xấu tồn đọng trước đây.

CB là một trong những ngân hàng 0 đồng đầu tiên được NHNN mua lại sở hữu. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đề án tái cơ cấu NH nhằm đảm bảo tài sản, quyền lợi của Nhà nước chính là công tác thu hồi, xử lý nợ xấu.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH.