Cẩn trọng vay tiền mua ô tô

(ĐTTCO) - Mua ô tô không còn là việc khó khăn với những người có thu nhập ở mức khá, vì hiện nay các NHTM đang ồ ạt cho vay với lãi suất rất cạnh tranh, thời hạn vay dài, phương án trả nợ linh hoạt.

 Tuy nhiên, kèm theo đó là những điều khoản nếu không đọc kỹ, người mua sẽ đối mặt với rủi ro không nhỏ. Ngược lại, phía NH nếu cho vay dễ dãi sẽ khó tránh nợ xấu vì các chiêu trò của người mua.

Dễ dàng sở hữu ô tô

Vừa hoàn tất thủ tục vay mua chiếc Innova, anh Hồ Tuấn Kiệt ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM, chia sẻ anh vừa vay theo chương trình ưu đãi của một NHTM với số tiền 450 triệu đồng trong vòng 7 năm. Với thu nhập xấp xỉ 20 triệu đồng/tháng, hiện mỗi tháng anh chỉ phải trả NH hơn 8 triệu đồng. Sau thời hạn ưu đãi, lãi suất tăng lên nhưng do tính theo dư nợ giảm dần giúp khoản tiền trả hàng tháng không lên quá cao. Một nhân viên kinh doanh tại showroom Kia Bình Triệu cho biết, gần đây xu hướng khách mua ô tô có mức giá trung bình để đi lại hoặc tham gia Uber và Grabcar đang gia tăng. Trong khi đó, giới kinh doanh dòng xe sang cũng nhận định thị trường ô tô cao cấp đang khá chạy hàng. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong quý I-2016, toàn thị trường đã tiêu thụ 59.685 xe. Ở phân khúc trung bình, Thaco bán gần 23.500 xe, tăng 60% so với cùng kỳ; Kia bán ra 2.305 xe, tăng 76% so với cùng kỳ, trong đó Kia Morning đạt doanh số 1.105 xe, tiếp đến là K3 với 501 xe; Toyota bán ra 4.693 xe các loại, tăng 25% so với cùng kỳ, trong đó Vios đạt 1.332 xe, Innova tăng 52% đạt 1.180 xe bán ra; Ford tăng 69%, đạt 6.501 xe. Ở phân khúc xe sang, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 4 tăng vọt tới 29% với 6.225 chiếc.

Theo các đại lý xe, nguyên nhân đẩy doanh số tăng nhanh trong quý I  do người dân đang tranh thủ mua ô tô trước ngày 1-7 để tránh các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu ô tô dự kiến được điều chỉnh tăng. Đồng thời, NH đang áp dụng chính sách tín dụng ưu đãi dành cho vay mua ô tô, với tỷ lệ cho vay lên tới 75-80%, thậm chí 100% giá trị chiếc xe, người vay chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bảng lương cộng với thời gian cho vay dài. Hiện trong khoảng 10 xe bán ra có 3-4 xe được khách hàng mua bằng hình thức vay NH. Trong mảng này, TPBank đang có sản phẩm cho vay được xem hấp dẫn nhất. Theo đó, khách hàng được vay với lãi suất 7,8%/năm cố định trong 18 tháng đầu, phê duyệt nhanh chỉ trong 8 giờ, trả khoản vay linh hoạt bằng trả góp gốc và lãi hàng tháng, vay đến 80% giá trị xe và thời gian vay linh hoạt 72 tháng. Hay HDBank hỗ trợ vay mua ô tô lên đến 100% giá trị xe, thời hạn vay đến 84 tháng, với số tiền vay từ 1 tỷ đồng trở lên, tùy thuộc vào thời hạn vay sẽ áp dụng lãi suất chỉ 7-10,5%/năm trong 3-12 tháng đầu. Trong khi đó, VIB cho vay đến 75% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay lên đến 7 năm áp dụng hình thức trả gốc hàng tháng, hàng quý hoặc 6 tháng/lần và trả lãi hàng tháng. Đồng thời, doanh nghiệp có nhu cầu mua xe ô tô mới với lãi suất ưu đãi chỉ 7,15%/năm trong 6 tháng đầu. Techcombank cho vay đến 100% giá trị xe, đáp ứng cả mục đích đi lại, kinh doanh với lãi suất ưu đãi từ 7,99%/năm cho 3 tháng đầu. BIDV cũng cạnh tranh với chương trình ưu đãi lãi suất từ 7,5%/năm, thời gian vay lên đến 84 tháng.

Rủi ro nếu không tìm hiểu kỹ

Phó Tổng giám đốc một NHTMCP chia sẻ, do cho vay doanh nghiệp khó khăn, các NH đang tập trung lĩnh vực cho vay tiêu dùng cá nhân thông qua hình thức như thành lập mới, hoặc mua và cơ cấu lại các công ty tài chính. Để cạnh tranh, các NH phải có sản phẩm cho vay hấp dẫn và phải tăng cường sự phối hợp giữa nhà cung cấp sản phẩm với nhà cung cấp tài chính. Vì vậy, sau khi tập trung những dòng sản phẩm có khoản vay thấp như xe máy, hàng điện máy… các NH chú trọng cho vay mua ô tô, vì các khoản vay không lớn nhưng lãi suất cho vay cao hơn. Theo khảo sát của ĐTTC, tại mỗi showroom đang có khoảng trên dưới 10 NHTM liên kết để triển khai sản phẩm cho vay mua ô tô. Để cạnh tranh, một số NH chi hoa hồng cao cho nhân viên kinh doanh tại cửa hàng ô tô. Khi khách hàng mua ô tô muốn vay, nhân viên này sẽ gọi ngay đến NH để làm thủ tục cho vay.

Cẩn trọng vay tiền mua ô tô ảnh 1
HDBank hỗ trợ vay mua ô tô lên đến 100% giá trị xe. Ảnh: LONG THANH

 Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người vay nên cẩn thận để tránh sập bẫy lãi suất, vì lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng ngắn hạn, sau đó thả nổi theo thị trường và tùy vào thời hạn vay. Nếu lãi suất thị trường đột biến tăng cao, người vay sẽ chịu thiệt thòi lớn. Do đó, khi vay cần tìm hiểu kỹ và tính toán phương án trả nợ hợp lý để tránh rủi ro bị NH tịch thu tài sản. Một khách hàng đang vay mua ô tô cho biết, được NH tư vấn kỹ số tiền gốc trả hàng tháng và cách tính lãi suất sau thời hạn ưu đãi. Nhưng do không đọc kỹ hợp đồng, khi rơi vào trường hợp trễ hạn, ông bị phạt lãi suất lên đến 150% lãi suất áp dụng trên hợp đồng vay. NH còn “nhắc nhở” ngoài phạt trễ hạn, các khoản vay 60 tháng sẽ không được trả trước hạn ít nhất trong 42 tháng đầu nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Trong khi đó, về phía NH, gần đây nợ xấu đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng cá nhân có xu hướng tăng trở lại, trong khi NHNN đang đẩy mạnh công tác thanh tra hoạt động cho vay tiêu dùng tại một số công ty tài chính và NH cho vay tiêu dùng. Theo các chuyên gia, không loại trừ khả năng nhiều NH hạ chuẩn cho vay mua ô tô, nâng cao giá trị tài sản thế chấp để lôi kéo khách. Vì thế, khi việc thu hồi tài sản thế chấp chính là chiếc ô tô được vay mua, giá trị xe đã giảm đi rất nhiều. Cũng có trường hợp khách hàng vay mua ô tô nhưng không trả đúng hạn sau đó làm giả giấy tờ xe để thế chấp nhiều nơi, dẫn đến tranh chấp giữa NH với các bên nhận thế chấp. Phía NH phải chịu mất tiền vì nếu kiện tụng sẽ tốn khoản phí không nhỏ và thu hồi được tài sản cũng không còn giá trị nhiều.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD.