THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Cần tính đến phương án kích cầu

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 6-2012 giảm 0,26% so với tháng trước. Đây là dấu hiệu cho thấy sau 38 tháng tăng liên tục, giảm phát đã thấy rõ. Vậy những chính sách tiền tệ thời gian qua của NHNN đã có tác dụng như thế nào đến các doanh nghiệp, kinh tế vĩ mô lẫn vi mô từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến ra sao? ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông TRƯƠNG VĂN PHƯỚC (ảnh), Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), xoay quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Lãi suất đang hạ về 9%/năm, theo ông đã hợp lý chưa? Ông nhận định thế nào về lãi suất thị trường đến cuối năm?

Cần tính đến phương án kích cầu ảnh 1

- Ông TRƯƠNG VĂN PHƯỚC: - Lạm phát và lãi suất có thể nói như hình với bóng. Năm nay, kỳ vọng lạm phát ở mức 6-8%, nên lãi suất huy động khoảng 9%/năm là hợp lý. Tuy nhiên, lãi suất không chỉ phản ánh xu hướng của lạm phát mà còn chịu tác động của quy luật cung cầu.

Cung tiền thế nào, cầu tiền ra sao từ nay đến cuối năm sẽ quyết định xu hướng của lãi suất. Nhưng dù gì chăng nữa tình hình sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế đang ở giai đoạn quá khó khăn sẽ đặt ra yêu cầu phải tạo cầu cho nền kinh tế để mức tăng trưởng đạt được mục tiêu ít nhất phải 5-5,5%.

Và như thế tôi cho rằng vùng đáy lãi suất huy động sẽ xác lập ở mức 8-9%, tạo điều kiện để lãi suất cho vay hội tụ về mức 12-13% trong những tháng cuối năm.

- Dư luận rất quan tâm về việc vốn vẫn đọng ở hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp khó tiếp cận. Theo ông giải quyết vấn đề này như thế nào? Cái gốc của vấn đề cần hóa giải là gì?

- Tăng trưởng tín dụng 6 tháng của cả nền kinh tế rất thấp đã nói lên thực trạng là với mức tổng cầu suy giảm mạnh, việc hấp thụ vốn của doanh nghiệp khó khăn là lẽ tất nhiên.

Định chế tài chính trung gian như các ngân hàng thương mại trong khi phải nhận tiền gửi vốn gần như vô điều kiện, với mức lãi suất cho sẵn thì không thể để đồng vốn bất động được. Nhưng nếu cho vay ra mà rủi ro, tất yếu họ phải tính toán nên chuyển dòng tiền vào đâu để an toàn.

Cho vay trên thị trường liên ngân hàng bây giờ lãi suất bình quân 5-6%/năm cũng phải chấp nhận; mua trái phiếu chính phủ với lãi suất thấp hơn nhiều lãi suất huy động cũng phải chấp nhận. Không phải doanh nghiệp khó tiếp cận vốn mà chính các doanh nghiệp đang rất thận trọng vay vốn, trong đó tình trạng các khoản phải thu và tồn kho hàng hóa tăng cao là lý do chính.

Theo tôi, đến thời điểm này và với tình hình như trên không kích cầu không giải quyết được vấn đề. Tôi nghĩ chắc Chính phủ cũng phải cân nhắc giải pháp này.

Cần tính đến phương án kích cầu ảnh 2

 Eximbank ưu tiên vốn phục vụ sản xuất, xuất khẩu nông nghiệp nông thôn.
Ảnh: KIM NGÂN

- Eximbank là một ngân hàng TMCP lớn, có chính sách khách hàng trong bối cảnh hiện nay ra sao, làm gì để góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế?

Eximbank đã đẩy mạnh cho vay các đối tượng được xếp vào nhóm ưu tiên theo tiêu chí NHNN với lãi suất 13%/năm. Đồng thời tích cực giảm lãi suất cho các hợp đồng tín dụng cũ; điều chỉnh lãi suất cho vay quanh mức lãi suất tiết kiệm cộng 2,5-3%/năm; cơ cấu lại nợ cho khách hàng để giảm áp lực cho doanh nghiệp khi dòng tiền đang khó khăn. Tuy nhiên, có thể thấy chính sách tiền tệ chỉ có tác dụng nhất định để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, còn tăng trưởng kinh tế cần thêm một chính sách tài khóa cẩn trọng nhưng linh hoạt trong bối cảnh đặc thù hiện nay, để kích cầu nền kinh tế.

- Chính sách khách hàng của bất kỳ ngân hàng thương mại nào cũng phải đồng hành cùng doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. Eximbank vừa đưa ra sản phẩm cho vay đồng Việt Nam với lãi suất 7%/năm. Sản phẩm tín dụng này có nguồn tiền chuyển hóa từ ngoại tệ nên khách hàng phải chịu rủi ro về tỷ giá.

Chúng tôi lại có sản phẩm bảo hiểm về tỷ giá, từ nay đến cuối năm nếu tỷ giá vượt 3% Eximbank chịu, nếu tỷ giá dao động trong mức 0-3% khách hàng chi trả thêm phần tăng tỷ giá cụ thể này. Sản phẩm này đã giải ngân được trên 2.700 tỷ đồng.

- Ông nhận định thế nào về tình hình kinh tế vĩ mô? Liệu lãi suất hạ, tỷ giá ổn định, CPI giảm thấp… sẽ tạo nền tảng kinh tế ổn định thời gian tới?

- Kinh tế vĩ mô đã bắt đầu ổn định trong hơn 3 tháng qua. Lạm phát thấp, lãi suất giảm mạnh, đặc biệt tỷ giá hối đoái có biến động đôi chút, không đáng kể. Đó là các tín hiệu tích cực. Lạm phát và tỷ giá là 2 chỉ số mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất khi phân tích các chỉ số vĩ mô Việt Nam.

Với đà này, niềm tin của bên ngoài sẽ phục hồi để mở ra giai đoạn vốn quay trở lại nước ta kể cả đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp. Tất nhiên để giữ được ổn định kinh tế vĩ mô bền vững còn nhiều việc phải làm. 3 mục tiêu tái cơ cấu mà Chính phủ đặt ra cho nền kinh tế là cách tiếp cận đúng đắn để tạo nên sự bền vững đó.

- Xin cảm ơn ông.

Tiết kiệm “Phong cách mùa hè”

Từ nay đến ngày 22-9, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) triển khai tiền gửi tiết kiệm “Phong cách mùa hè” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm VNĐ, USD với tổng giá trị giải thưởng lên đến 7 tỷ đồng và hơn 33.333 giải thưởng hấp dẫn. Khách hàng tham gia chương trình có cơ hội trúng thưởng cao với 4 lần quay số dự thưởng và hình thức quay số dễ trúng xác định 2 chữ số hoặc 1 chữ số cuối.

Với 10 triệu đồng hoặc 500USD trở lên, khách hàng có thể tham gia chương trình quay số hàng tháng 3 đợt và quay số cuối chương trình. Khách hàng gửi càng nhiều tiền, được nhận càng nhiều mã số dự thưởng với cơ hội trúng thưởng cao. 

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NCB ì ạch tái cơ cấu

NCB ì ạch tái cơ cấu

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn 1 tái cơ cấu hệ thống NH, 9 NHTMCP yếu kém đã tiến hành tái cấu trúc bao gồm SCB, Đệ Nhất, Tín Nghĩa, Habubank, Tienphongbank, GPBank, Navibank, TrustBank và Western Bank.

Ngân hàng

FE CREDIT điều chỉnh nâng vốn điều lệ lên 7.328 tỷ đồng

(ĐTTCO) - NHNN vừa ban hành Quyết định 1864/QĐ-NHNN chấp thuận việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là VPBFC - thương hiệu FE CREDIT) từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng. 

Vàng - ngoại tệ