Cần Thơ tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất khu dân cư tự phát

(ĐTTCO)-Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất, tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu dân cư tự phát nhằm siết chặt quản lý sau những sai phạm tại địa phương này.

   Một khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

   Một khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

   Ngày 28-5, ông Lê Tâm Niệm - chủ tịch UBND quận Bình Thủy - cho biết địa phương đang tạm ngưng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu dân cư tự phát mà chưa xác định được khu dân cư có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không.

   Các khu dân cư chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng dù đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt từ năm 2017 trở về trước cũng tạm dừng cho chuyển mục đích sử dụng đất.

   UBND quận Bình Thủy yêu cầu các phòng, ban liên quan tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu dân cư tự phát dù có giấy phép hay không có giấy phép xây dựng; chấm dứt không để hình thành các khu dân cư tự phát.

   Theo ông Niệm, việc này nhằm siết chặt công tác quản lý, sử dụng đất đai sau kết luận của Thanh tra thành phố.

   Theo kết luận của Thanh tra thành phố về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở phạm vi đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và khu thị mới Võ Văn Kiệt, các ngành chức năng của quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để các cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt, xây dựng nhà trái phép, không phép, lấp kênh rạch… nhưng không kiên quyết xử lý;

   Kết luận còn cho thấy việc hình thành các khu dân cư tự phát, cơ sở hạ tầng thấp kém ảnh hưởng đến đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017-2021) do phải bồi thường giá đất thổ cư, nhà và phải tái định cư, có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

   Thanh tra TP nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng, phân lô, bán nền.

   *Liên quan đến vụ việc, mới đây Sở Xây dựng TP đã có công văn gởi UBND quận Bình Thủy yêu cầu kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại phường Long Hòa, phường Long Tuyền theo kết luận của thanh tra TP.

   Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Bình Thủy thu hồi 33 giấy phép xây dựng cấp phép sai quy định.

   Đồng thời, UBND quận Bình Thủy chỉ đạo UBND phường Long Hòa và phường Long Tuyền củng cố hồ sơ, lập kế hoạch cưỡng chế thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

   Tuổi trẻ

   Các tin, bài viết khác

   Đọc nhiều nhất

   Xử lý khủng hoảng cần chuyên nghiệp nhìn từ Agribank

   Xử lý khủng hoảng cần chuyên nghiệp nhìn từ Agribank

   (ĐTTCO) - Sự kiện người dân ùn ùn kéo đến NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) rút tiền, ngay cả những công nhân với đồng tiền ít ỏi trong thẻ ATM cũng xin nghỉ việc để rút tiền, cho thấy hệ thống NH là lĩnh vực rất nhạy cảm với thông tin, dễ đổ vỡ theo kiểu domino. 

   Ngân hàng

   Sacombank ngừng cấp mã PIN giấy cho khách hàng

   (ĐTTCO) - Từ ngày 19-11, nhằm giúp khách hàng tăng cường kiểm soát thẻ an toàn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, Sacombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ngừng cấp mã PIN thẻ bằng hình thức in mã PIN lên giấy và thay vào đó là cho phép khách hàng chủ động đến ATM để thực hiện kích hoạt, tạo mã PIN đối với thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán mới được phát hành. 

   Vàng - ngoại tệ