Cấm chi hoa hồng môi giới tiền gửi

Cấm chi hoa hồng môi giới tiền gửi ảnh 1

(ĐTTC) - Ngày 26-10, NHNN đã ban hành công văn số 8376/NHNN-CSTT trả lời đề nghị của một số NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và tổ chức tín dụng (TCTD) về vấn đề lãi suất tiền gửi trong trường hợp áp dụng chương trình khuyến mại và chi tiền hoa hồng môi giới trong hoạt động nhận tiền gửi.

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD ấn định lãi suất tiền gửi bằng VNĐ và USD của tổ chức (trừ TCTD) và cá nhân bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức (trong đó có hình thức khuyến mại dự thưởng) không được vượt mức lãi suất tối đa theo quy định của NHNN Việt Nam.

Đối với trường hợp áp dụng hình thức khuyến mại dự thưởng, lãi suất tiền gửi tối đa được tính trên cơ sở lãi suất niêm yết cộng với tỷ lệ phần trăm của tổng chi phí giải thưởng so với tổng nguồn vốn huy động theo chương trình khuyến mại, NHNN yêu cầu khi thực hiện TCTD phải báo cáo NHNN để theo dõi, giám sát việc thực hiện mức lãi suất tiền gửi tối đa theo quy định.

Nhằm tránh tránh tiêu cực trong việc chi hoa hồng môi giới, gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành NH, tác động không tốt đến sự ổn định thị trường tiền tệ, NHNN yêu cầu các TCTD không được chi tiền hoa hồng, môi giới cho tổ chức, cá nhân để dàn xếp cho các hoạt động nhận tiền gửi.

Với những quy định mới trên của NHNN, các NHTM sẽ phải điều chỉnh lại các chương trình khuyến mại. Theo đó, khách hàng nếu tham dự khuyến mại sẽ phải nhận lãi suất thấp hơn 14%/năm.

Bên cạnh đó, việc cấm chi hoa hồng môi giới tiền gửi cũng cho thấy NHNN đã cương quyết chặn đứng các cửa lách lãi suất phổ biến của các NHTM trước nay.

M.Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ