Ngày đầu áp dụng tỷ giá trung tâm

Các ngân hàng đồng loạt tăng giá USD

(ĐTTCO)-Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày 4/1/2016 là 21.896 đồng, cao hơn mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn áp dụng suốt 4 tháng trước là 6 đồng.

 Các ngân hàng đồng loạt tăng giá USD ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước cũng đồng thời công bố tỷ giá chéo của VND với 26 ngoại tệ khác áp dụng cho ngày 4/1.

Tỷ giá trung tâm của VND với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VND với USD.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của cơ quan này theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Như vậy, với biên độ tỷ giá ở mức +/-3% hiện nay, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép giao dịch USD ở mức 21.239 - 22.553 đồng.

Chính vì vậy, ngay đầu giờ sáng, một số ngân hàng thương mại cũng đồng loạt điều chỉnh giá đồng bạc xanh. Cụ thể, Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá USD mua vào - bán ra tương ứng ở mức 22.470 - 22.540VND/USD, tăng thêm 20 đồng giá mua vào so với thời điểm 31/12/2015.

Eximbank cũng nâng thêm 15 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối ngày 31/12/2015 và đang niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.445 - 22.535VND/USD (mua vào/bán ra).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô.Bùi Anh Dũng- GD SCB Bến Thành phát biểu trong buổi họp báo

SCB hỗ trợ vốn cho khách hàng mua dự án Cosmo City

(ĐTTCO) - Ngày 10-11, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty Đầu tư - Xây dựng Bảo Khang, đơn vị phân phối độc quyền của dự án Cosmo City tại Q7, TPHCM nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Cosmo City.

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ