BIDV cho vay dự án nông thôn 550 triệu USD

Sở Giao dịch III của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, trong thời gian qua, Sở Giao dịch III đã quản lý và cho vay nguồn vốn các Dự án tài chính nông thôn I, II, III do WB tài trợ với tổng tín dụng lên tới 548 triệu USD.

Trong đó, Dự án tài chính Nông thôn I là 113 triệu USD và Dự án tài chính Nông thôn II là 253 triệu USD đã kết thúc thành công giai đoạn rút vốn giải ngân; Dự án tài chính Nông thôn III khoảng 2000 triệu USD hiện đang được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ tiến độ cam kết với WB, đã rút vốn giải ngân được 78% tổng vốn dự án.

Đặc biệt, Dự án tài chính Nông thôn II đã được WB và các bộ, ngành đánh giá là dự án có tiến độ giải ngân nhanh và hiệu quả nhất trong số các dự án do WB tài trợ cho Việt Nam. Nguồn vốn của các dự án tài chính nông thôn còn được Sở Giao dịch III tiếp tục quản lý, cho vay thực hiện mục tiêu phát triển khu vực nông thôn đến năm 2013.

Lãnh đạo BIDV cho biết, các dự án tài chính nông thôn đã thực hiện đúng mục tiêu là chuyển tải nguồn vốn vào đúng lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực thể chế đối với các định chế tài chính và tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo khu vực nông thôn.

Cùng với hoạt động triển khai Dự án tài chính Nông thôn, trong 10 năm qua, hoạt động đại lý ủy thác đã được Sở Giao dịch III phục vụ, cho vay trên 300 Chương trình/Dự án của 10 Chính phủ và 6 tổ chức định chế tài chính quốc tế (WB, ADB, AFD, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italia, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Nga...) với tổng số vốn cam kết hơn 9 tỷ USD.

Riêng hoạt động ngân hàng thương mại, sau hơn 4 năm hoạt động, đến cuối năm 2011, tổng tài sản của Sở giao dịch III đã tăng 10 lần, tổng dư nợ tăng 11 lần, lợi nhuận trước thuế tăng gấp 40 lần so với năm đầu thành lập.

Sở Giao dịch III đã thành công trong vai trò là Ngân hàng bán buôn, hiện là đơn vị duy nhất của hệ thống ngân hàng Việt Nam quản lý và cho vay các Dự án Tài chính Nông thôn I, II và III.

Ngày 13-7, Sở Giao dịch III đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (15-7-2002-15-7-2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ