An toàn với giao dịch nhà đất qua ngân hàng

Hiện nay, ít người quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ thanh toán ngân hàng khi mua bán nhà đất. Trong khi, đây không chỉ là một dịch vụ tiện lợi, an toàn mà còn giúp tháo gỡ được nhiều rủi ro, vướng mắc trong giao dịch bất động sản.

Tiện lợi cả bên mua, bên bán

Người mua nhà đất thường lo âu khi đã giao tiền cho bên bán nhưng chưa làm xong các thủ tục. Trong khi người bán cũng hồi hộp không kém do không thể nắm chắc khả năng chi trả của bên mua…

Đã có không ít trường hợp người mua, bán bất động sản bị lừa. Nhưng nếu sử dụng dịch vụ thanh toán mua bán bất động sản qua ngân hàng với nhiều tiện ích, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch.

An toàn với giao dịch nhà đất qua ngân hàng ảnh 1

Khách hàng mua bán bất động sản qua ACB
sẽ được Công ty Địa ốc ACB (ACBR) tư vấn miễn phí. Ảnh: LÃ ANH

Hiện nay NHTMCP Á Châu (ACB) là một trong số ít ngân hàng có triển khai dịch vụ thanh toán mua bán bất động sản một cách an toàn, tiện lợi và đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên mua và bán. Đặc biệt, khách hàng mua bán bất động sản qua ACB sẽ nhận được tư vấn miễn phí của Công ty Địa ốc ACB (ACBR) - một trong những công ty địa ốc hàng đầu ở nước ta.

Đặc điểm của sản phẩm này là tùy theo thỏa thuận giữa hai bên mua, bán bất động sản, tiền bán có thể được thanh toán một lần hay nhiều lần theo tiến độ mua, bán. Trường hợp bên mua hay bên bán không thể đến siêu thị để thanh toán tiền đúng hạn, có thể yêu cầu siêu thị cử nhân viên đến tận nhà làm các thủ tục thanh toán như tại ACB.

Trong trường hợp này, khách hàng chỉ phải thanh toán thêm 100.000 đồng chi phí hành chính, do ACB phải điều xe chuyên dùng để chở tiền, vàng đến nhà khách hàng.

Thanh toán mua bán bất động sản qua ngân hàng sẽ giúp bên bán nắm chắc khả năng chi trả của bên mua, người mua không phải lo âu khi giao tiền cho người bán. Từ đó tạo sự tin tưởng cho hai bên, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ mua bán bất động sản. Loại hình dịch vụ này cũng tạo sự thuận lợi cho việc giao dịch những căn nhà giấy tờ chưa hoàn chỉnh hoặc có vướng các yếu tố như: thừa kế, nước ngoài, ly hôn, xuất cảnh…

Đặc biệt, những trường hợp mua bán nhà trong diện thế chấp cũng rất thuận lợi, người mua nhà ủy nhiệm cho ngân hàng đi giải chấp cùng với người bán, sau đó ngân hàng cầm bản chính giấy tờ và thực hiện việc chuyển nhượng.

Dịch vụ tương lai

Chị Lê Thị Phương, ngụ tại quận 3, TPHCM, cho biết có mua căn nhà bằng giấy tay ở quận 8 với giá khá rẻ. Để an toàn, chị đã thương thảo với bên bán sử dụng hình thức thanh toán qua ACB. Chị Phương ứng trước tiền thông qua ACB để người bán làm thủ tục hóa giá nhà, ngân hàng cầm giữ giấy tờ và cùng đi với chủ nhà đến các cơ quan chức năng để làm thủ tục.

Khi mọi thủ tục hoàn thành, ngân hàng chi trả toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán, thương vụ chấm dứt và không gây ra bất cứ tranh chấp nào. Theo chị Phương, chỉ với một khoản phí không đáng kể khi thanh toán qua ngân hàng, chị đã mua được căn nhà vừa ý với giấy tờ hợp lệ.

Là một trong những ngân hàng có thế mạnh ở mảng dịch vụ thanh toán mua bán bất động sản nhờ có công ty địa ốc riêng, ACB áp dụng mức phí mua bán bất động sản qua ngân hàng khá cạnh tranh. Ngoài ra, trong từng thời điểm ACB áp dụng nhiều chính sách ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ này.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ này chỉ cần chuẩn bị các thủ tục khá đơn giản: hợp đồng sử dụng dịch vụ thanh toán mua bán bất động sản (theo mẫu); CMND hay hộ chiếu, hộ khẩu thường trú (hoặc tạm trú) của người bán và người mua; hồ sơ liên quan đến bất động sản mua bán. ACB sẽ cử nhân viên tư vấn và hướng dẫn khách hàng nhanh chóng hoàn thiện thủ tục.

Theo một số chuyên gia tài chính, dịch vụ này sẽ phát triển mạnh trong tương lai, vì dự thảo chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 vừa được Bộ Xây dựng soạn thảo có đề cập đến yêu cầu bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng khi giao dịch nhà ở để an toàn cho hai bên.

Theo Bộ Xây dựng, ở các nước khác, việc mua bán bất động sản đều phải thanh toán qua ngân hàng, còn ở Việt Nam thường trả tiền trực tiếp nên không an toàn cho cả hai bên, nhất là khi mua nhà theo hình thức góp vốn.

Không tăng phí rút tiền mặt tại ATM của ACB

(ĐTTC) - NHTMCP Á Châu (ACB) vừa thông báo giữ nguyên phí rút tiền mặt áp dụng cho chủ thẻ ghi nợ nội địa (365 Styles) tại ATM. Cụ thể, ACB miễn phí nếu chủ thẻ rút tiền mặt trong hệ thống máy ATM của ACB. Đối với ATM khác thuộc hệ thống Banknetvn, Smartlink, VNBC: phí rút tiền mặt vẫn giữ mức cũ 3.300 đồng/lần giao dịch.

Như vậy, ngoài việc rút tiền mặt miễn phí tại hơn 400 ATM của ACB, chủ thẻ 365 Styles còn được rút tiền mặt tại gần 11.000 máy ATM khác (thuộc hệ thống Banknetvn, Smartlink, VNBC) trên cả nước với mức phí thấp.

Mới đây thông qua Hiệp Hội thẻ Việt Nam, nhiều NHTM đề xuất thu phí rút tiền mặt tại máy ATM của các ngân hàng không phải là đơn vị phát hành thẻ với mức phí 5.500 đồng/lần giao dịch, thay vì mức 3.300 đồng/lần giao dịch hiện nay.

Thế Tường

THẾ TƯỜNG - THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NDT đối phó USD, VNĐ bất lợi

NDT đối phó USD, VNĐ bất lợi

(ĐTTCO) - Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bùng phát khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 6-7. 

Ngân hàng

HDBank cho vay nhanh kinh doanh, tăng nhanh thu nhập

(ĐTTCO) - Mùa hè sôi động, cùng với dư âm của những trận bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, khách hàng của HDBank lại tiếp tục được sống với không khí “nóng sốt” với những ưu đãi tuyệt vời từ HDBank. 

Vàng - ngoại tệ