Âm thầm giảm lãi suất

Theo NHNN trong tháng 2 tín dụng tăng 0,26% từ mức giảm 1,23% trong tháng 1. Tuy nhiên, có thể thấy mức tăng khá thấp và các NHTM vẫn ở trong tình trạng thừa vốn.

Âm thầm giảm lãi suất ảnh 1
Để khơi thông dòng vốn tín dụng, giải pháp tiếp tục hạ lãi suất cho vay cũng được Thống đốc NHNN phát tín hiệu tại cuộc họp mới đây ở Đà Nẵng. Theo Thống đốc, lãi suất cho vay 10-13%/năm là hợp lý, bởi hiện nay lãi suất cho vay là 15%/năm nên tiếp tục hạ xuống dưới 13%/năm cũng không phải khó.

Nắm bắt tín hiệu này một số NHTM đã chủ động điều chỉnh giảm dần lãi suất huy động làm cơ sở giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Cụ thể, mức điều chỉnh lãi suất huy động VNĐ tại Vietcombank giảm 1%/năm so với trước đó ở các kỳ hạn dài, từ 12 tháng trở lên; từ mức 10,5%/năm trước đó xuống còn 9,5%/năm.

Riêng các kỳ hạn ngắn, trần tối đa là 8%/năm, Vietcombank cũng giảm nhẹ 0,5%/năm ở các kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng, còn 7,5%/năm; kỳ hạn 6 và 9 tháng vẫn giữ nguyên 8%/năm. Đây là lần giảm lãi suất huy động đầu tiên của NH này kể từ đầu năm 2013.

Trước đó, BIDV đã áp mức lãi suất huy động VNĐ từ cuối năm 2012 còn 9,5%/năm. SCB cũng đồng loạt kéo lãi suất các kỳ hạn từ 1-11 tháng ở mức 7,92%/năm, lãi suất cao nhất của NH này là 11,3%/năm kỳ hạn trên 12 và 13 tháng.

ACB niêm yết lãi suất tiền gửi 7,8%/năm đối với các kỳ hạn 1-6 tháng hình thức lĩnh lãi cuối kỳ và 7,7%/năm đối với hình thức lĩnh lãi hàng tháng. Thậm chí kỳ hạn 9 tháng, lĩnh lãi hàng tháng, lãi suất chỉ còn 7,6%/năm. Mức lãi suất cao nhất của ACB hiện nay là 10,8%/năm cho kỳ hạn 13, 24 và 36 tháng.

Trừ một số NHTMCP, mức lãi suất huy động VNĐ vẫn cao 11,5-12%/năm, các NHTM khác phổ biến 10-11%/năm.

Hiện nay tại nhiều NHTM, dù lãi suất huy động đang giảm nhưng tăng trưởng huy động vốn vẫn vượt xa so với tín dụng. Huy động vốn liên tục tăng cao khiến thanh khoản của hệ thống NH tiếp tục được cải thiện. Biểu hiện rõ nhất lãi suất liên NH thời gian qua luôn ở mức thấp, chỉ 3-4%/năm so với trần lãi suất huy động 8%/năm.

Vốn vay trên thị trường liên NH thời gian qua chủ yếu được giao dịch ở kỳ hạn dưới 3 tháng do các NH hạn chế vay vốn kỳ hạn dài. Điều này cũng cho thấy nguồn vốn hỗ trợ thanh khoản không còn gắt gao như những năm trước đây, khi các NHTM phải vay mượn của nhau kỳ hạn dài để bù đắp các khoản tín dụng chưa thu hồi kịp.

Thanh khoản dồi dào cũng khiến các NHTM mạnh tay mua vào trái phiếu chính phủ lãi suất cũng thấp hơn trần lãi suất huy động 8%/năm. Vì vậy, việc các NHTM giảm lãi suất huy động là điều không khó hiểu.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

(ĐTTCO) - Dù có cơ chế riêng trong việc bán vốn nhưng Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn gặp khó trong quá trình thoái vốn. 

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ