ACB tiên phong giám định vàng chuẩn quốc tế

Từ trước nay việc kiểm soát chất lượng vàng, nhất là vàng nữ trang, mỹ nghệ ở nước ta bị bỏ ngỏ, tình trạng gian lận tuổi vàng là vấn đề nhức nhối. Việc thị trường vàng trong nước hướng tới chuẩn chung trong kiểm định tuổi vàng theo chuẩn quốc tế để bảo vệ người tiêu dùng (NTD) là vấn đề cấp thiết đặt ra.

Kỹ thuật lạc hậu, NTD gặp khó

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp kinh doanh vàng giao dịch dựa trên quan hệ lâu năm với cách thức xác định tuổi vàng theo 2 phương pháp cũ là đánh đá và cân tỷ trọng. Một số ít đơn vị nhận thức được sự sai số quá lớn trong 2 phương pháp này dẫn đến thiệt hại cho NTD nên đầu tư máy phân tích tuổi vàng bằng kỹ thuật quang phổ XRF.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đầu tư máy móc thiết bị, cần phải đầu tư nguồn nhân lực có đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực vàng bạc, có kinh nghiệm tích lũy trong hoạt động giám định, thử nghiệm, đo lường và hệ thống quản lý chất lượng được cấp giấy chứng nhận.

Nếu thiếu các yếu tố đồng bộ trên, kết quả đo tuổi vàng thường không đồng nhất, không có giá trị áp dụng phổ biến cho cả thị trường, chỉ mang tính đơn lẻ thu hẹp trong nội bộ các nhóm kinh doanh với nhau.

ACB tiên phong giám định vàng chuẩn quốc tế ảnh 1

Trung tâm Vàng ACB đã nhận giải
"Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin cậy vì NTD".
 

Do vậy, việc xác định chất lượng và trọng lượng vàng là bài toán khó với NTD, thậm chí những người trong nghề làm kim hoàn nếu không có máy móc, phương tiện và chưa am hiểu việc “xem” tuổi, có tính toán hợp lý, chưa chắc đã biết được chất lượng và trọng lượng đúng của vàng.

Trong các loại sản phẩm về vàng, dòng sản phẩm trang sức như: nhẫn, vòng, dây chuyền, bông tai, lắc… rất dễ bị “thả nổi” tuổi vàng. NTD sẽ bị thiệt thòi khi mua sản phẩm kém chất lượng của những đơn vị kinh doanh bất chính, độn những thành phần đồng màu nhưng không đồng chất với vàng để hạ tuổi thực tế thấp hơn mức ghi trên sản phẩm nhưng không làm mất đặc tính màu sắc của sản phẩm.

Với thực trạng ấy, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần có giải pháp để quản lý chất lượng vàng và có chế tài xử lý nạn gian lận tuổi vàng, đẩy mạnh đầu tư và phát triển các trung tâm kiểm định chất lượng vàng với năng lực, chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu của người dân, thị trường và các cơ quan bảo vệ luật pháp.

Bảo vệ tối đa NTD

Trong bối cảnh thị trường vàng bị thả nổi về kiểm định tuổi vàng, một số ít đơn vị đã đi đầu trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho công tác kiểm định chất lượng theo chuẩn mực quốc tế, đảm bảo quyền lợi NTD và đón đầu xu thế quản lý chất lượng thị trường vàng trong tương lai của Nhà nước. Trung tâm Vàng ACB là một điển hình.

Ngay từ năm 2010, Trung tâm Vàng ACB đã đầu tư xây dựng Phòng thí nghiệm Giám định tuổi vàng (Assay Laboratory) và Nhà máy Tinh luyện vàng (Refinery Plant) theo tiêu chuẩn quốc tế. Vàng thấp tuổi khi đưa vào Trung tâm Vàng ACB đều có thể tinh luyện thành vàng 24K (vàng 4 số 9) và được các hãng tinh luyện quốc tế kiểm chứng, công nhận.

Để đảm bảo kết quả đo tuổi vàng được chính xác, Trung tâm Vàng ACB sử dụng nhiều kỹ thuật kết hợp hỗ trợ lẫn nhau từ truyền thống đến hiện đại: Bút điện tử (Electronic Pen), Đánh đá (Touchstone), Cân tỷ trọng (Density), Huỳnh quang tia X (XRF) và Nhiệt kim (Fire Assay). Trong đó kỹ thuật Fire Assay có sai số thấp nhất và cho kết quả chính xác nhất nên được các phòng thí nghiệm vàng trên thế giới ưu tiên sử dụng.

Để nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ giám định tuổi vàng một cách ổn định và bền vững, Trung tâm Vàng ACB tập trung xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025:2005. Cuối năm 2011, Trung tâm Vàng ACB là đơn vị đầu tiên trong ngành vàng Việt Nam nhận cùng lúc 2 Giấy chứng nhận ISO 9001:2008 và ISO/IEC 17025:2005 về giám định chất lượng vàng và chế tác vàng.

Điều này giúp Trung tâm Vàng ACB trở thành địa điểm đáng tin cậy và là lựa chọn ưu tiên khi khách hàng có nhu cầu kiểm định chất lượng vàng. Các khách hàng đánh giá cao về chất lượng phục vụ của ACB trong lĩnh vực giám định vàng.

Từ năm 2011 đến nay, các lô hàng được giám định từ Trung tâm Vàng ACB được các hãng tinh luyện quốc tế thừa nhận kết quả thử nghiệm. Đây là điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thương mại trong nước và quốc tế, giúp hạn chế hoặc không phải mất chi phí, thời gian cho thử nghiệm lặp lại tại các nước nhập khẩu.

Với xu hướng đó, Trung tâm Vàng ACB xác định mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong việc tổ chức thực hiện dịch vụ giám định tuổi vàng theo chuẩn quốc tế, địa chỉ đáng tin cậy và nơi lựa chọn của khách hàng khi có nhu cầu kiểm tra chất lượng các loại sản phẩm vàng, nơi chỉ định của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khi cần kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực kinh doanh vàng.

Đặc biệt, điều này đúng thời điểm và có ý nghĩa khi Luật Đo lường vừa có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2012 và Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực kể từ ngày 25-5-2012. Theo đó, có nhiều giải pháp xử lý để bảo vệ NTD như công khai danh tính những cá nhân/đơn vị cân thiếu nếu vi phạm về đo lường.

Nghị định 24 nêu rõ Bộ Khoa học-Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm thực hiện ban hành tiêu chuẩn chất lượng với vàng trang sức, mỹ nghệ; kiểm tra, thanh tra và quản lý chất lượng với vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường và kiểm định phương tiện đo lường của các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Một số lợi ích của NTD khi chọn dịch vụ giám định vàng ACB

- Biết tự bảo vệ, tránh thiệt hại vật chất khi mua vàng kém chất lượng.

- Yêu cầu bên bán xuất trình giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm độc lập từ bên thứ ba trước khi quyết định thanh toán tiền mua hàng.

- Được cung cấp hóa đơn, chứng từ, giấy chứng nhận đầy đủ về sản phẩm được giám định tại ACB.

- Có giải pháp giải quyết mâu thuẫn/tranh chấp về chất lượng sản phẩm giữa người mua và người bán.

- Được tư vấn miễn phí về các kỹ thuật giám định tiên tiến nhất đang áp dụng trên thị trường quốc tế và tại Trung tâm Vàng ACB.

- Được mời tham quan hệ thống Nhà máy sản xuất, Nhà máy tinh luyện vàng và Phòng thí nghiệm Giám định tuổi vàng tại ACB.

- Góp phần nâng cao tính minh bạch và thúc đẩy thị trường vàng bằng những đòi hỏi khắt khe, chính đáng, phù hợp xu hướng hội nhập.

* Ngày 11-11, Trung tâm Vàng ACB đã nhận giải "Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin cậy vì NTD" do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ NTD Việt Nam tổ chức. Th.S Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng ACB, cho biết dù mới thành lập và hoạt động từ năm 2008, nhưng ngay từ đầu Trung tâm Vàng ACB đã áp dụng nguyên tắc đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thị trường quốc tế được đúc kết trong 8 chữ “chất lượng luôn đúng, trọng lượng luôn dương”. Khách hàng, các công ty nữ trang trong nước hoặc nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, các công ty khai thác vàng, các cơ sở phân kim và các trung tâm phân tích của nhà nước, tư nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch và sử dụng sản phẩm, dịch vụ mới tại Trung tâm Vàng ACB.

* Bên cạnh việc đạt Giấy chứng nhận ISO 9001:2008 và ISO/IEC 17025:2005, Trung tâm Vàng ACB tuân thủ một số tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia đặc thù của ngành vàng như: ISO 11426:1997 Xác định tuổi vàng trong hợp kim vàng bằng kỹ thuật cu-pen hóa; TCVN 7054:2002 Vàng thương phẩm-Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 7055:2002 Vàng và hợp kim vàng-Phương pháp huỳnh quang tia X.

* 5 kỹ thuật kết hợp giám định tuổi vàng tại Trung tâm Vàng ACB

 ACB tiên phong giám định vàng chuẩn quốc tế ảnh 2

Thiên Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng bài toán tỷ giá

Căng thẳng bài toán tỷ giá

(ĐTTCO) - Mặc dù hoạt động can thiệp tỷ giá của NHNN được nhận định là giải pháp tốt để đảm bảo nhằm góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, áp lực đối với việc ổn định tỷ giá mà NHNN phải đối mặt ngày càng gia tăng.