99,6% nợ xấu các TCTD được xử lý

* Tăng trưởng tín dụng năm 2015 có thể đạt 18%

(ĐTTCO). - Sáng nay, 24-12, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về hoạt động ngân hàng năm 2015 và nhiệm vụ năm 2016.

 99,6% nợ xấu các TCTD được xử lý ảnh 1

Số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố tại buổi họp báo cho biết, đến 30-11-2015, khoảng 99,6% nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) ước tính đến cuối tháng 9-2012 đã được xử lý và chất lượng tín dụng được cải thiện.

Đến 30-11-2015, nợ xấu toàn hệ thống đã được đưa về mức 2,72%, hoàn thành mục tiêu đề ra là giảm nợ xấu xuống 3% vào cuối năm 2015. Bên cạnh đó, với việc áp dụng đầy đủ các chuẩn mực mới về phân loại nợ từ quý I năm 2015 đã không còn tồn tại 2 số liệu nợ xấu (số liệu theo báo cáo của TCTD và số liệu theo kết quả giám sát của Ngân hàng Nhà nước), và nợ xấu của các TCTD đã được minh bạch hơn.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng tăng cao hơn năm trước hỗ trợ đắc lực cho việc đạt tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu của cả năm 2015 - là năm then chốt trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đi đôi với an toàn, chất lượng tín dụng.

Đến ngày 21-12-2015, tín dụng tăng 17,17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng của cùng kỳ các năm 2011-2014. Với diễn biến này dự kiến cả năm tăng trưởng tín dụng có thể đạt 18%.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ (ước đến cuối tháng 11, tín dụng lĩnh vực công nghệ tăng cao 44,78%, nông nghiệp tăng 10,8%...). Các chương trình, chính sách tín dụng ngành, lĩnh vực, người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ tiếp tục được hệ thống ngân hàng đẩy mạnh triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế và xã hội.

Trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xác định mục tiêu và các giải pháp trọng tâm về điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 như sau: Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (dưới 5%), đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ kinh tăng trưởng ở mức hợp lý (khoảng 6,7%), điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vi mô, lạm phát, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế. Tăng trưởng tín dụng phù hợp, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, để tiếp tục giảm tình trạng đô la hóa, vàng hoá nền kinh tế.

Hàm Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô.Bùi Anh Dũng- GD SCB Bến Thành phát biểu trong buổi họp báo

SCB hỗ trợ vốn cho khách hàng mua dự án Cosmo City

(ĐTTCO) - Ngày 10-11, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty Đầu tư - Xây dựng Bảo Khang, đơn vị phân phối độc quyền của dự án Cosmo City tại Q7, TPHCM nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Cosmo City.

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ