3 NH thu xếp 457 triệu USD mua máy bay

3 NH thu xếp 457 triệu USD mua máy bay ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ngày 23-5, 3 ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam là Citi, DBC và HSBC đã ký kết hợp đồng tài trợ vốn mua mới 8 máy bay Airbus A321-231S của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với Airbus, hãng sản xuất máy bay có trụ sở tại Toulous, Pháp.

Tổng giá trị gói tài trợ lên đến 457 triệu USD trong đó bao gồm: Hạn mức tín dụng xuất khẩu trị giá 400 triệu USD được thu xếp và tài trợ bởi ngân hàng HSBC và ngân hàng Citi với sự hỗ trợ của các tổ chức bảo lãnh tín dụng xuất khẩu châu Âu mà Euler Hermes, tập đoàn bảo hiểm tín dụng xuất khẩu của Đức là đầu mối.

Khoản tài trợ thương mại trị giá 57 triệu USD được thu xếp bởi HSBC và DBS. Gói tài trợ vốn này được bảo lãnh tín dụng bởi Bộ Tài chính.

8 máy bay mới được bàn giao trong năm nay sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines và sẽ được hãng sử dụng cho các đường bay trung và dài, hành trình nội địa và quốc tế. Với phần lớn số máy bay trong đội bay là Airbus, máy bay A320 là phi cơ thích hợp nhất và hiệu quả nhất trong khai thác nhờ vào công nghệ sản xuất hiện đại, giúp cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam không những giảm được chi phí vận hành, giảm tiếng ồn mà còn rất tiết kiệm nhiên liệu.

Năm 2007 và 2009, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua mới 26 máy bay Airbus A321-231A với thời hạn giao từ 2011 đến 2014. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng đội bay lên 115 chiếc vào năm 2015 và 170 chiếc vào năm 2020.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết.“Hợp đồng thu xếp vốn lần này sẽ giúp Vietnam Airlines hoàn thiện kế hoạch làm mới và mở rộng đội bay cho mục tiêu tăng cường hiệu quả hoạt động trên mọi đường bay trên toàn cầu."

Ông Sumit Dutta, Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết tiếp theo thành công của hợp đồng tài trợ vốn được thực hiện năm 2009 cho việc mua 6 máy bay ATR 500, HSBC tiếp tục hỗ trợ Vietnam Airlines trong kế hoạch mở rộng và trở thành hãng hàng không có chất lượng dịch vụ đẳng cấp thế giới. Hợp đồng tài trợ này cũng cho thấy thế mạnh kết nối toàn cầu và sự am hiểu địa phương của HSBC, đồng thời cũng phản ánh cam kết dài hạn của HSBC đối với sự phát triển vững mạnh của Việt Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ