Cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện

(ĐTTCO) - Ngày 17-4, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện.

Bệnh nhân T. được cứu sống và được bác sĩ chăm sóc

Bệnh nhân T. được cứu sống và được bác sĩ chăm sóc

Theo đó, bệnh nhân là Võ Thanh T. (SN 1979, ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), khi đang làm việc thì đột ngột ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức được người thân đưa đến Bệnh viện huyện Cờ Đỏ cấp cứu. Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu, hồi sinh tim phổi; sau đó tim đập trở lại và lập tức được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Ngay thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê, phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao  để  duy trì huyết áp, thở máy để duy trì hô hấp… Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp biến chứng rung thất, ngừng tuần hoàn. Do đó, cần cấp cứu khẩn trương hồi sức chuyên sâu sau ngừng tuần hoàn; tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn giữa nhánh động mạch liên thất trước do huyết khối và mãng xơ vữa. Thủ thuật hút huyết khối và can thiệp đặt stent tái thông mạch vành được thực hiện thành công. Tình trạng tri giác cải thiện chậm, sinh hiệu tạm ổn định. Qua điều trị hồi sức tích cực, hiện tại bệnh nhân đã tự thở được, tỉnh táo và được điều trị tiếp.
Theo BS CK2  Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), việc điều trị bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện cần tối ưu hóa và phối hợp giữa hồi sức tim phổi, đặc biệt là tái thông mạch vành khẩn nếu bệnh nhân có nhồi máu cơ tim. Đây là nhóm bệnh nhân rất nặng và tử vong cao, nên trong một số trường hợp các nhà lâm sàng cần đánh giá nhanh và đúng các chỉ định can thiệp. Sự thành công có được là do điều trị cấp cứu nhanh chóng và kịp thời.
Gia đình bệnh nhân cho biết, khi bệnh nhân vào Bệnh viện huyện Cờ Đỏ, cơ hội sống chỉ 1%, nên gia đình rất lo lắng. Đến khi vào nhập viện ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, khi biết tình trạng bệnh nặng và chi phí can thiệp cao nên gia đình gần như muốn buông xuôi. Song, bệnh viện và các mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí (do gia đình bệnh nhân hoàn cảnh nghèo), để cứu sống bệnh nhân. 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Huyền thoại bộ chén trà Mai Hạc thơ Nôm live

(ĐTTCO) - Phong trào “Uống nước chè Tàu, ngồi ghế trường kỷ” hậu bán thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, đã đưa giới quý tộc Việt thời Lê-Trịnh-Nguyễn dần quen với thú uống trà bằng đồ sứ ký kiểu “xác Tàu, hồn Việt”, do các sứ thần đi sứ Trung Hoa mang về. Nổi tiếng từ thời vua Gia Long (1802-1819), bộ chén trà Mai Hạc xứ Huế vẫn luôn hấp dẫn không chỉ các nhà sưu tập Việt Nam, mà còn được du khách Nhật Bản, Trung Hoa tìm kiếm.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Argentina

(ĐTTCO) - Nền ẩm thực Argentina khá đặc biệt vì chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Italia, Tây Ban Nha và Pháp nên rất đa dạng và phong phú. 

Du lịch

IBARAKI - Vùng đất thiên nhiên trù phú live

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Nhật Bản, du khách thường nghĩ đến những nơi nổi tiếng như Tokyo, Osaka, Kyoto hay Hokkaido. Tuy nhiên nếu chưa đặt chân đến Ibaraki có lẽ sẽ chưa hiểu hết giá trị thiên nhiên trù phú và cách làm du lịch thật tài tình của người Nhật. 

Mua sắm

Trang sức đá citrine độc đáo

(ĐTTCO) - Citrine màu vàng thuộc dòng họ thạch anh, nhưng là một biến thể quý hiếm với màu sắc tuyệt đẹp. Rất nhiều thương hiệu sử dụng đá citrine để chế tác thành những món trang sức đắt giá.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019