Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đội vốn lên 2,19 tỷ USD

(ĐTTCO)-Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, dự án tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã chậm trễ hơn 2 năm so với kế hoạch, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 1,3 tỷ USD lên 2,19 tỷ USD.
 

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đội vốn lên 2,19 tỷ USD

Ngày 25-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đường sắt đô thị và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, đến nay dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã chậm trễ hơn 2 năm so với kế hoạch. Nguyên nhân chậm trễ là do phải điều chỉnh về thiết kế (mặt bằng nhà ga ngầm, bổ sung thiết kế, tăng khối lượng giao cắt giữa các tuyến metro số 2 với các tuyến metro số 1, số 3b, số 5 và số 6) và điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 1,3 tỷ USD lên 2,19 tỷ USD.

Công tác đấu thầu các gói thầu đang gặp khó khăn vì thiếu kinh phí, vì vậy Ban Quản lý đề nghị ADB bố trí tài trợ thêm nguồn vốn cho các gói thầu.

Đại diện ADB cho rằng, khâu đền bù giải phóng mặt bằng, công tác hồ sơ mời thầu, đấu thầu kéo dài dẫn đến dự án chậm triển khai.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, mặt dù TP luôn chỉ đạo các cấp chính quyền khẩn trương thực hiện rút ngắn các thủ tục cũng như vấn đề giải ngân đảm bảo tiến độ dự án, tuy nhiên các thủ tục rất nhiêu khê, trong khi đó, UBND TP không được quyền quyết các thủ tục đó mà phải xin ý kiến cấp trên.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến rất mong các đơn vị tài trợ nguồn vốn hết sức chia sẻ.  

Tất cả các thủ tục nếu vượt thẩm quyền, TP đều có văn bản xin ý kiến Thủ tướng. Về công tác đấu thầu, UBND TP thường xuyên đôn đốc Ban Quản lý đẩy nhanh tiến độ các gói thầu. Về công tác giải phóng mặt bằng phải điều chỉnh rất nhiều nên gặp rất nhiều khó khăn, việc này không riêng gì TPHCM mà trên cả nước.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ket xe ở khu vực Lăng Cha Cả-đường Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình, TP.HCM).Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM xử lý 10 điểm "nóng" kẹt xe

(ĐTTCO) - Trong số 37 điểm kẹt xe ở TP, đoàn kiểm tra liên ngành TP HCM sẽ tập trung kiểm tra, xử lý 10 điểm kẹt xe nặng nhất trong thời gian từ đây đến cuối năm 2017.

 

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?