Trạm BOT không dừng thu sai, Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm

(ĐTTCO) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực Chính phủ, về xử lý vướng mắc đối với các dự án BOT giao thông. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nghiên cứu giải pháp tổng thể đối với các dự án BOT để giải quyết triệt để các bất cập, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến vị trí đặt trạm BOT.

Trạm thu phí BOT Biên Hòa, Đồng Nai

Trạm thu phí BOT Biên Hòa, Đồng Nai

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT thực hiện kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng trên toàn quốc. Bảo đảm đúng lộ trình, chậm nhất đến 31-12-2019 phải chuyển sang thu phí tự động không dừng tại tất cả các trạm BOT trên cả nước. Bộ GTVT cũng phải chịu trách nhiệm về việc các trạm BOT thu đúng, thu đủ phí theo quy định.
Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng cũng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thực hiện kiểm toán đối với các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông nhằm loại bỏ các chi phí bất hợp lý, công bố công khai kết quả để tạo sự đồng thuận của người dân.
Đối với các dự án BOT có sự sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu, cần phải đánh giá kỹ các nguyên nhân, và đưa ra giải pháp khả thi. Thủ tướng giao Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc đối với các dự án này, nhằm bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư BOT, Nhà nước, người dân.
Riêng các dự án BOT tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự như tuyến tránh các TP Phủ Lý (Hà Nam), TP Sóc Trăng, TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP Đồng Hới (Quảng Bình), TP Thanh Hóa, TP Hà Tĩnh, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang)… Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với các địa phương bảo đảm trật tự và an toàn giao thông, có biện pháp xử lý nghiêm đối tượng có hành vi gây rối, chống phá tại các trạm BOT.

HÀ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam”, Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn toàn cầu Minor Hotels trong việc quản lý vận hành 7 khu khách sạn - nghỉ dưỡng và Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman tại chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tích hợp mà Novaland đang phát triển. Những “cú bắt tay” mang ý nghĩa chiến lược này là khởi đầu ấn tượng trong giai đoạn phát triển mới của Novaland. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?