TPHCM: Nghịch lý nảng xanh ngoại thành ít hơn nội thành

(ĐTTCO) - Đó là những số liệu được đưa ra tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND TPHCM với nội dung “Giải trình về quy hoạch, thực hiện quy hoạch các khu vực có chức năng giáo dục, công viên cây xanh trong đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn TP” vào sáng nay 27-11. 

TPHCM: Nghịch lý nảng xanh ngoại thành ít hơn nội thành

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt năm 2010, chỉ tiêu công viên cây xanh của TP là 7m2/người được chia ra 3 khu vực: 13 quận nội thành cũ 2,4m2/người; khu vực 6 quận mới chỉ tiêu 7,1m2/người; khu vực 5 huyện ngoại thành chỉ tiêu 12m2/người.
Tổng diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh toàn TP lên đến 11.418,4ha tuy nhiên đến nay mới thực hiện được 491ha chiếm tỷ lệ 4,3% trong đó khu vực 13 quận nội thành cũ chiếm 55,6%; 6 quận mới chiếm tỷ lệ 35%; 5 huyện ngoại thành chiếm 9,4%. 
Nhiều đại biểu cho rằng, đây là một nghịch lý, bởi các huyện ngoại thành có quỹ đất lớn, nhưng việc đầu tư công viên cây xanh lại ít hơn nội thành, phải chăng các chủ đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị không đầu tư công viên cây xanh theo quy hoạch hay xin chuyển mục đích diện tích công viên cây xanh đã quy hoạch? Vấn đề này cần phải được giám sát và trả lời rõ cho người dân biết. 
Trong khi đó, đất quy hoạch dành cho giáo dục toàn TP là 3.306ha, nhưng đến nay mới thực hiện quy hoạch 991ha, chủ yếu thực hiện tại các quận mới và huyện ngoại thành. 


Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

(ĐTTCO)-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế.

Dự án - đầu tư

Chặng đường 12 năm phát triển Tran Anh Group

(ĐTTCO) - Từ những dự án ban đầu như KDC Mỹ Hạnh Hoàng Gia, Bella Villa, đến những Phúc An City, Phúc An Garden, Long Phú Villa, La Villa Green City…, dấu ấn kiến tạo cộng đồng của Tran Anh Group đã hình thành nên những cộng đồng an cư và thịnh vượng trong hơn một thập niên qua. 

Không gian sống

Hiện đại nhà vệ sinh

(ĐTTCO) - Hiện nay, các căn hộ, nhà phố trong đô thị lớn thường không có nhiều diện tích cho không gian nhà vệ sinh. Nhưng các KTS đã sắp xếp những không gian này theo những cách rất gọn gàng và sạch sẽ, phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của con người. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019