TPHCM: Nghịch lý nảng xanh ngoại thành ít hơn nội thành

(ĐTTCO) - Đó là những số liệu được đưa ra tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND TPHCM với nội dung “Giải trình về quy hoạch, thực hiện quy hoạch các khu vực có chức năng giáo dục, công viên cây xanh trong đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn TP” vào sáng nay 27-11. 

TPHCM: Nghịch lý nảng xanh ngoại thành ít hơn nội thành

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt năm 2010, chỉ tiêu công viên cây xanh của TP là 7m2/người được chia ra 3 khu vực: 13 quận nội thành cũ 2,4m2/người; khu vực 6 quận mới chỉ tiêu 7,1m2/người; khu vực 5 huyện ngoại thành chỉ tiêu 12m2/người.
Tổng diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh toàn TP lên đến 11.418,4ha tuy nhiên đến nay mới thực hiện được 491ha chiếm tỷ lệ 4,3% trong đó khu vực 13 quận nội thành cũ chiếm 55,6%; 6 quận mới chiếm tỷ lệ 35%; 5 huyện ngoại thành chiếm 9,4%. 
Nhiều đại biểu cho rằng, đây là một nghịch lý, bởi các huyện ngoại thành có quỹ đất lớn, nhưng việc đầu tư công viên cây xanh lại ít hơn nội thành, phải chăng các chủ đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị không đầu tư công viên cây xanh theo quy hoạch hay xin chuyển mục đích diện tích công viên cây xanh đã quy hoạch? Vấn đề này cần phải được giám sát và trả lời rõ cho người dân biết. 
Trong khi đó, đất quy hoạch dành cho giáo dục toàn TP là 3.306ha, nhưng đến nay mới thực hiện quy hoạch 991ha, chủ yếu thực hiện tại các quận mới và huyện ngoại thành. 


Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất: Chỉ định thầu có sai quy định?

Xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất: Chỉ định thầu có sai quy định?

(ĐTTCO)-Việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thuận giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất, đang gây nhiều dư luận trái chiều. 

Dự án - đầu tư

Vingroup ra mắt đại đô thị thông minh Vinhomes Smart City

(ĐTTCO) - Ngày 23-4, Công ty Cổ phần Vinhomes (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt Đại đô thị Thông minh Vinhomes Smart City tại Hà Nội. Được nâng cấp từ Vincity Sportia, Vinhomes Smart City là Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam kiến tạo một hệ sinh thái thông minh toàn diện nhằm mang đến cuộc sống năng động, hiện đại và thời thượng.

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019