TPHCM kêu gọi tham gia phát triển hạ tầng đô thị

(ĐTTCO) - Sáng 3-6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Khoa đã gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng đô thị.

TPHCM kêu gọi tham gia phát triển hạ tầng đô thị

 Buổi gặp gỡ nhằm gắn kết giữa lãnh đạo TP với các doanh nghiệp, góp phần chung tay xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng TP ngày càng đồng bộ, văn minh hiện đại, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của TP và phúc lợi của Nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết dù được xem là trung tâm kinh tế của cả nước, song với nguồn lực có hạn, nền tảng kết cấu hạ tầng trước đây đã lạc hậu, xuống cấp cùng với tốc độ đô thị hóa, tăng dân số cơ học nhanh nên nhìn chung hệ thống hạ tầng kỹ thuật TP hiện nay đứng trước nhiều áp lực lớn, chưa đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển gây bức xúc trong Nhân dân, nhất là vấn đề ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường…
"Lãnh đạo TP nhận thức rằng chỉ có thể giải quyết các tồn tại trên bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được người dân và doanh nghiệp đồng tâm hiệp lực và chung sức giải quyết. Trên cơ sở đó, lãnh đạo TP mong muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp thẳng thắn và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp"- ông Khoa nói.
Theo đại diện Sở Quy hoạch-Kiến trúc, mô hình phát triển TP tập trung đa cực. Khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15km và các trung tâm cấp TP tại 4 cực phát triển, cụ thể: 2 hướng chính Đông và Nam ra biển và 2 hướng phụ Tây Bắc và Tây, Tây Nam. Không phát triển đô thị vùng bảo tồn nghiêm ngặt và vùng phục hồi sinh thái thuộc khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Cần Giờ, các khu rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn các huyện Bình Chánh và Củ Chi.
Vùng phát triển đô thị: 13 quận nội thành hiện hữu (khu nội thành cũ) và 6 quận mới (khu nội thành phát triển), thị trấn thuộc huyện, các đô thị mới phát triển. Vùng phát triển công nghệ: tại các quận mới và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.
Vùng sinh thái, du lịch: Phát triển dọc theo sông Sài Gòn, sông Nhà Bè, sông Đồng Nai, khu sinh thái rừng ngặp mặn Cần Giờ…
Vùng nông nghiệp kết hợp với vành đai sinh thái: tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ. Các khu dân cư nông thôn tại các xã nông thôn. Vùng bảo tồn thiên nhiên: Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, rừng đặc dụng phòng hộ tại huyện Củ Chi, Bình Chánh…

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết TP đang tập trung thực hiện chỉnh trang đô thị dọc các tuyến kênh, rạch; cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975.
Do đó, bên cạnh sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính và thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, TP ưu tiên điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 theo hướng tăng chỉ tiêu quy mô dân số, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho các dự án chỉnh trang đô thị dọc các tuyến kênh, rạch, các dự án xây dựng mới chung cư cũ tăng giá trị quỹ đất đối ứng thanh toán, đảm bảo khả năng thu hồi vốn của nhà đầu tư.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân mong muốn lắng nghe nhiều những đóng góp, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, đề nghị UBND TP cùng các sở ban hành có chương trình, cơ chế  cụ thể để thu hút doanh nghiệp.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án giao thông trọng điểm quanh sân bay Tân Sơn Nhất đang triển khai tới đâu?

Các dự án giao thông trọng điểm quanh sân bay Tân Sơn Nhất đang triển khai tới đâu?

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về tiến độ các dự án trọng điểm về giao thông xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những dự án giao thông quan trọng được lãnh đạo TP quan tâm triển khai khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm tắc giao thông khu vực này. 

Dự án - đầu tư

Người trẻ yêu thích phong sống “chuẩn” Singapore

(ĐTTCO) - Nhắc đến Singapore, người ta nghĩ ngay đến “kiến trúc sinh thái” xanh sạch gắn liền nhịp sống sôi động và những tiện nghi hiện đại. Giống như một “Singapore thu nhỏ” ngay giữa khu Đông Sài Gòn, dự án căn hộ Safira Q.9 mang phong cách sống đậm chất đảo quốc sư tử với môi trường sống trong lành, đan cài với không gian phố thị nhộn nhịp, hứa hẹn trở thành niềm tự hào của những chủ nhân sở hữu.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019