TPHCM: Dự án chống ngập vẫn chưa hiệu quả

(ĐTTCO) - Sáng ngày 13-6, HĐND TPHCM đã có buổi giám sát về hiệu quả, tiến độ các dự án chống ngập trên địa bàn TP. Tham dự buổi giám sát có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng với các sở ngành TP. 

Một dự án chống ngập đang được triển khai tại TPHCM

Một dự án chống ngập đang được triển khai tại TPHCM

Tại buổi giám sát, nhiều ý kiến cho rằng các dự án chống ngập được triển khai nhưng TP chưa hết ngập. Nguyên nhân do sự đầu tư không đồng bộ các dự án chống ngập, cống làm rồi nhưng phải chờ các dự án cải tạo, nạo vét kênh rạch…
Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị TP, cho biết qua quá trình triển khai các chương trình, kế hoạch chống ngập, từ năm 2008 trên địa bàn TP tồn tại 126 điểm ngập do mưa, 95 điểm ngập do triều. Nhờ triển khai các dự án chống ngập, trong 10 năm qua, đến nay còn 18 điểm ngập do mưa, 5 điểm ngập do triều cường. Các điểm ngập này sẽ được tiếp tục giải quyết trong giai đoạn đến năm 2020. 
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Minh Nhựt, Phó Ban đô thị HĐND TP, cho rằng nhìn con số theo báo cáo rất đẹp nhưng chưa thấy được những vấn đề tồn tại. Đặc biệt là tình trạng tiến độ các dự án chậm tiến độ, giải pháp nào giải quyết tình trạng này? Tính hiệu quả, kết nối đồng bộ các dự án ra sao? 
Ông Nhựt dẫn chứng dự án lắp đặt cống hộp trên đường Mai Xuân Thưởng cả dự án hoàn thành 90% nhưng còn vướng 1 căn nhà duy nhất chưa giải quyết được. Việc này dẫn đến hệ thống cống bị thắt cổ chai, chưa phát huy tối đa tính hiệu quả dự án. 
Đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến, Ban đô thị HĐND TP, đề nghị TP cần phải rà soát kết nối đồng bộ giữa các dự án thoát nước, đặc biệt dự án thoát nước mưa, triều. Đồng thời đề nghị UBND TP phê duyệt sớm kế hoạch sử dụng đất hằng năm để các địa phương sớm triển khai các công trình.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả các dự án chống ngập. 
Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết hiện nay TP đang triển khai nhiều dự án chống ngập nhằm từng bước xóa, giảm ngập. TP tập trung triển khai các dự án thuộc 2 quy hoạch chính: Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM đến năm 2020 với diện tích 518km2 và Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng Khu vực TPHCM. Hy vọng khi dự án được triển khai đồng bộ, các công trình nói trên sẽ phát huy hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã kinh doanh lời hưởng, lỗ phải chịu

Đã kinh doanh lời hưởng, lỗ phải chịu

(ĐTTCO)-Trong khi hàng loạt bất cập liên quan đến các dự án BOT giao thông chưa được xử lý, Bộ GTVT lại bất ngờ đề xuất từ nay tới năm 2021 thực hiện tăng phí tại 49 dự án BOT đường bộ theo hợp đồng bộ này đã ký với nhà đầu tư. Đây là các dự án BOT, đang có lưu lượng phương tiện thực tế thấp (dưới 80%) so với dự báo trong hợp đồng, đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh thu.

Dự án - đầu tư

Không gian sống

Vách ngăn trang trí thẩm mỹ

(ĐTTCO) - Để tạo cho không gian nội thất của căn phòng được thêm uyển chuyển, sinh động và tràn đầy cảm xúc, các kiến trúc sư đã xử lý khéo léo những bức tường xây gạch thô, cục mịch bằng những bức vách trang trí thẩm mỹ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019