Thu hồi sân golf trong sân bay phải đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Đó là khẳng định của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại buổi kiểm tra, làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TPHCM) vào ngày 12-7.

Thu hồi sân golf trong sân bay phải đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp

Đối với 2 sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên, ông Lịch cho biết ngay từ đầu năm 2017, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo dừng toàn bộ hoạt động xây dựng ở 2 sân golf này như nhà hàng, khách sạn, khu biệt thự, căn hộ cho thuê. Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất nếu Chính phủ yêu cầu.
“Nhưng chúng tôi cũng xin đề nghị việc thu hồi phải đúng theo trình tự pháp luật, theo quy hoạch của Chính phủ và phục vụ công nghiệp quốc phòng. Chúng ta cũng phải tính đến lợi ích chính đáng của những doanh nghiệp đã đầu tư vào đây. Khi đã thu hồi không cho bất cứ doanh nghiệp nào đầu tư vào đây” - ông Lịch nói.
Liên quan đến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết từ năm 2007-2017, Bộ Quốc phòng đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch và bàn giao 98,7ha cho Bộ Giao thông-Vận tải để xây dựng đường băng, sân đỗ máy bay, khu vực bảo đảm kỹ thuật hàng không, trong đó riêng năm 2017 bàn giao 21ha.
Ngoài ra, từ năm 2004-2017, Bộ Quốc phòng đã 3 bàn giao  khoảng 10,5ha đất quốc phòng cho TP để mở rộng đường giao thông đô thị. Bộ Quốc phòng luôn nhất quán phải tạo điều kiện tốt nhất để TPHCM phát triển kinh tế-xã hội.
Hiện nay, Bộ Quốc phòng nhận được công văn của TPHCM đề nghị mở thêm một số tuyến đường như Tân Sơn, Hoàng Hoa Thám, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa với diện tích khoảng 6,6ha.
Thường  vụ Quân ủy Trung ương đã thống nhất sẽ bàn giao tiếp 14ha để Bộ Giao thông-Vận tải để mở rộng đường băng, sân ga ở phía Nam sân bay. Bộ Quốc phòng xác định chủ trương sẽ giao 6,6ha để TP mở những tuyến đường trên. 

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công trình nhà giữ xe khang trang được xây dựng tạm  trên đất quy hoạch trồng cây xanh tại quận 7, TPHCM

Quận 7 gỡ khó cho người dân vùng quy hoạch treo

(ĐTTCO)-Quận 7 đang thực hiện giải pháp gỡ khó cho dân, mạnh dạn cho phép người dân vùng quy hoạch treo được xây cất công trình tạm để khai thác kinh doanh, nhờ vậy đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho dân mà vẫn quản lý được quy hoạch. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.