Thí điểm cho phương tiện khác đi chung làn buýt nhanh

(ĐTTCO)- Ngày 28-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo thí điểm cho phép xe buýt thường đi vào làn buýt nhanh trong thời gian 6 tháng. 
 

Làn đường dành cho buýt nhanh

Làn đường dành cho buýt nhanh

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đến nay, trung bình mỗi xe chỉ có từ 34 khách (giờ thấp điểm) đến 48 khách (giờ cao điểm) trong khi sử dụng làn xe riêng là chưa hợp lý. Vì vậy, trước mắt, nên cho phép xe buýt thường đi vào làn BRT.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nghiên cứu, làm việc với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội để trước mắt thí điểm 6 tháng, sau đó mở rộng thêm các phương tiện khác như xe cứu thương, các loại xe ưu tiên.
Việc cho thí điểm cho một số phương tiện đi vào làn BRT nhằm  khai thác hiệu quả hơn làn đường dành riêng và giảm áp lực giao thông trong giờ cao điểm
Thống kê của Xí nghiệp buýt nhanh Hà Nội cho thấy, sau hơn 3 tháng triển khai, từ vận tốc 14km/h những ngày đầu đến nay BRT đã đạt 20km/h, nhanh hơn buýt thường 20%, vận chuyển được trên 1,2 triệu lượt khách với gần 30 nghìn lượt xe.
Tuy nhiên, mỗi ngày vẫn có khoảng 100 ôtô vi phạm lấn làn BRT, trong đó xe biển xanh, biển đỏ chiếm 1/4. Các lực lượng chức năng vẫn đang kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm để giữ làn đường dành riêng cho BRT.                                                 


BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khu cao ốc kiến trúc hiện đại tại cửa ngõ phía tây TPHCM  Ảnh: THÀNH TRÍ

Cẩn trọng điều chỉnh quy hoạch Vùng TPHCM

(ĐTTCO)-Vùng TPHCM gồm 7 tỉnh Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu và TPHCM, chiếm khoảng 9,2% diện tích và 20% dân số cả nước. 

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?