Quận 1 đề xuất cấm xe lưu thông vào đường Nguyễn Huệ tất cả các ngày

(ĐTTCO)-Trước mắt, năm 2019 tăng thêm thời gian cấm đường cả ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật và tiến tới cấm lưu thông tất cả các ngày trong tuần vào năm 2020.

Quận 1 đề xuất cấm xe lưu thông vào đường Nguyễn Huệ tất cả các ngày

Chiều 16-11, UBND quận 1 cho biết, quận đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên đường Nguyễn Huệ, quận 1.


UBND quận 1 cho rằng, qua thời gian thực hiện lịch cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Huệ vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần từ 19 giờ đến 23 giờ, đến nay việc cấm này chưa có quyết định của UBND TP là chưa phù hợp với ý kiến chỉ đạo của UBND TP trước đây nên cần xem xét lại. 

Ngày 11-9-2018, cơ quan Cảnh sát điều tra đã liên hệ UBND quận 1 để yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến việc cấm lưu thông trên đường nêu trên để phục vụ xử lý tai nạn giao thông vào thời điểm cấm có liên quan đến người nước ngoài. Mặt khác, trong thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông quận 1 cũng gặp một số vướng mắc trong xử lý vi phạm giao thông tại khu vực đường Nguyễn Huệ do thiếu văn bản cấm đường của cơ quan có thẩm quyền. 

Việc Sở GTVT thiết lập hệ thống biển báo giao thông tại các tuyến đường ngang với đường Nguyễn Huệ (theo văn bản số 11205/SGTVT-KT ngày 11-10-2018) là chưa đủ cơ sở để UBND quận 1 cấm đường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần vì chưa đầy đủ thủ tục theo quy định. Mặt khác, nội dung quy chế quản lý công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ ban hành kèm theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 8-4-2016 của UBND TP chưa có nội dung phân cấp về tổ chức phân luồng giao thông trên đường Nguyễn Huệ.

Đối với việc tổ chức giao thông phục vụ khai thác đường Nguyễn Huệ, theo quy trình quản lý vận hành đường Nguyễn Huệ do Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 ban hành thì tải trọng tối đa của phương tiện giao thông khi lưu thông trên đường này là 1,5 tấn. 

Đồng thời, khu vực đường Nguyễn Huệ là quảng trường đi bộ, nơi có nhiều du khách và người dân đến sinh hoạt, vui chơi, giải trí thường xuyên di chuyển băng ngang đường Nguyễn Huệ. Để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho du khách trong hoạt động đặc thù tại khu vực đường Nguyễn Huệ, UBND quận 1 đề nghị Sở GTVT nghiên cứu tổ chức cấm tất cả các loại xe có tải trọng trên 1,5 tấn vào đường Nguyễn Huệ (đảm bảo tải trọng tối đa mặt đường); hạn chế tốc độ giao thông trên đường Nguyễn Huệ từ 10-20km/h; cấm dừng, cấm đậu đối với tất cả các phương tiện giao thông trên lòng đường Nguyễn Huệ; lập lộ trình cấm lưu thông tất cả phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động của khu vực. 

Trước mắt, năm 2019 tăng thêm thời gian cấm đường cả ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật và tiến tới cấm lưu thông tất cả các ngày trong tuần vào năm 2020; thiết lập lộ trình lưu thông trên tuyến Nguyễn Huệ và Lê Lợi đảm bảo an toàn giao thông, phù họp với hoạt động của phố đi bộ.

Ngoài ra, UBND quận 1 cũng đề nghị Sở GTVT tham mưu, đề xuất UBND TP phê duyệt bổ sung phuơng án cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Huệ ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần từ 19 giờ đến 23 giờ nhằm tạo hành lang pháp lý trong xử lý vi phạm giao thông tại đường Nguyễn Huệ.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

(ĐTTCO)-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế.

Dự án - đầu tư

Chặng đường 12 năm phát triển Tran Anh Group

(ĐTTCO) - Từ những dự án ban đầu như KDC Mỹ Hạnh Hoàng Gia, Bella Villa, đến những Phúc An City, Phúc An Garden, Long Phú Villa, La Villa Green City…, dấu ấn kiến tạo cộng đồng của Tran Anh Group đã hình thành nên những cộng đồng an cư và thịnh vượng trong hơn một thập niên qua. 

Không gian sống

Hiện đại nhà vệ sinh

(ĐTTCO) - Hiện nay, các căn hộ, nhà phố trong đô thị lớn thường không có nhiều diện tích cho không gian nhà vệ sinh. Nhưng các KTS đã sắp xếp những không gian này theo những cách rất gọn gàng và sạch sẽ, phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của con người. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019