Năm 2018, TPHCM xử lý dứt điểm các vị trí lấn chiếm kênh rạch

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo, Trung tâm chống ngập TP phải có báo cáo thông tin khái quát đầy đủ về ngập và công tác chống ngập của TP. Nói sao cho người dân hiểu chứ không chỉ dùng những từ chuyên môn như "tụ nước" như vừa qua gây bức xúc trong xã hội, nói phải thực tế...

Nhiều kênh rạch đã bị xây dựng lấn chiếm và đổ rác gây nghẽn dòng chảy (Ảnh minh họa: Một đoạn của rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh). Ảnh: THANH HẢI

Nhiều kênh rạch đã bị xây dựng lấn chiếm và đổ rác gây nghẽn dòng chảy (Ảnh minh họa: Một đoạn của rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh). Ảnh: THANH HẢI

Chiều 28-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP và Chủ tịch 24 quận, huyện cùng các sở, ngành liên quan về tình hình ngập nước trên địa bàn TP.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Điều hành chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP xuất hiện 22 trận mưa với lưu lượng cao nhất 119,3mm (ngày 19-5), trong đó, 4 trận mưa gây ngập từ 1 đến 32 tuyến đường.

Cụ thể, sau trận mưa chiều tối 19-5 trên địa bàn TP đã xảy ra ngập tại 32 tuyến đường. Trong đó, có 10 tuyến đường ngập với chiều sâu ngập từ 0,10m đến 0,25m; diện tích ngập từ 640m2 đến 3.500m2, thời gian rút nước trung bình từ 30 phút đến 3 giờ gồm các tuyến đường Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, đường số 26, Cây Trâm, Phan Huy ích, Nguyễn Xí, Quốc Hương; cá biệt các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, An Dương Vương, Phan Anh, thời gian nước rút khoảng 5 giờ sau khi kết thúc mưa.

Bên cạnh đó, còn có 22 tuyến đường bị ngập nước nhưng nước rút hết sau khi hết mưa từ 10 phút đến 20 phút gồm các tuyến đường Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng, Cao Văn Lầu, Lê Quang Sung, Tôn Thất Hiệp, Calmette, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Quốc lộ 1A, Hồ Học Lãm, An Dương Vương (quận 8), Chánh Hưng, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá.

32 tuyến đường trên là những tuyến đường nằm trong kế hoạch đầu tư giai đoạn 2016- 2020 và những năm tiếp theo.

Riêng khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được ký kết hợp đồng thí điểm chống ngập vói Công ty Cổ phần Tập đoàn Quang Trung đã vận hành trạm bơm trong suốt thời gian mưa nên không xảy ra ngập nước.

Theo Trung tâm chống ngập TP, hầu hết các tuyến đường ngập là do có hệ thống cống nhỏ, xuống cấp... Hiện nay, TP đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp, cải tạo; tình trạng xả rác xuống hệ thống thoát nước (miệng thu hầm ga, kênh rạch) còn phổ biến. Tiến độ thực hiện các dự án thoát nước triển khai còn chậm, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện; tốc độ đô thị hóa nhanh trong khi hệ thống hạ tầng phát triển không theo kịp, trong đó có hạ tầng thoát nước; hệ thống sông, kênh, rạch chưa được nạo vét đạt yêu cầu; hệ thống cống hiện hữu đã cũ, được đầu tư qua nhiều thời kỳ, thiếu đồng bộ và chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước (thường xuyên xuất hiện tình trạng hư hỏng như: lún, sụp... làm hạn chế khả năng thoát nước)…

Trung tâm chống ngập TP đề nghị các quận, huyện đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để các chủ đầu tư thi công dự án như rạch Bàu Trâu (quận 6, Tân Phú) giải quyết ngập đường An Dương Vương, Phan Anh; dự án bờ tả sông Sài Gòn (quận 2, Thủ Đức) giải quyết ngập đường Quốc Hương, Thảo Điền, Nguyễn Văn Hưởng; dự án cải thiện môi trường nước - gói thầu K (quận 6) giải quyết ngập các tuyến Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng, Cao Văn Lầu, Lê Quang Sung; dự án Xây dựng hệ thống thoát nước Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm - Quốc lộ 13 (quận Bình Thạnh).

Chấp thuận chủ trương đầu tư và bố trí vốn để triển khai các dự án giải quyết ngập các tuyến đường 26 (quận 6); Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh); Mai Thị Lựu (quận 1); Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh); Cây Trâm, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp); Phan Huy Ích (quận Tân Bình - Gò Vấp); đường Phan Văn Hớn (quận 12); dự án thí điểm hồ điều tiết kết hợp bơm chống ngập đường Nguyễn Văn Quá (quận 12)…Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nạo vét kênh rạch.

Nhằm tăng tính chủ động, đột phá trong công tác quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm ngập nước trên địa bàn TP, Trung tâm chống ngập TP kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận phân cấp cho Trung tâm tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với lĩnh vực thoát nước; giao thẩm quyền quyết định hướng tuyến và triển khai các hạng mục công trình cấp bách góp phần giảm ngập trong thời gian chờ các dự án thoát nước được triển khai, hoàn thành và phát huy tác dụng; Sở GTVT TP quan tâm và cấp phép thi công để trung tâm triển khai sớm; giao UBND các quận, huyện tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng lấn chiếm, xâm hại hệ thống thoát nước, tạo thông thoáng cho hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả; có biện pháp thu gom rác thải trên các tuyến đường; xử lý mạnh đối với những trường hợp xả rác; tuyên truyền vận động người dân cùng tham gia bảo vệ hệ thống thoát nước.

Các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình giảm ngập nước; tận dụng và đưa vào vận hành hạng mục cống trước nhằm phát huy hiệu quả thoát nước…

Về tiến độ thực hiện tình trạng lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, hệ thống thoát nước của các quận, huyện, mặc dù triển khai quyết liệt nhưng vẫn còn chậm so với chỉ đạo của UBND TP.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Việc chống ngập của TP kết hợp nhiều giải pháp và phải đồng bộ. Trung tâm chống ngập TP có báo cáo tổng hợp thông tin một cách khái quát đầy đủ thể hiện làm sao để người dân thấy được bức tranh toàn diện TP về ngập và công tác chống ngập.

Báo cáo đánh giá một cách khoa học và đầy đủ hơn, nói sao cho người dân hiểu chứ không chỉ dùng những từ chuyên môn như "tụ nước" như vừa qua gây bức xúc trong xã hội, nói phải thực tế, ngập gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thì TP phải xử lý.

Báo cáo đánh giá lại mục tiêu cụ thể, đến nay xử lý hết ngập, còn điểm nào… cụ thể từng tuyến. Tìm nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài mới đạt hiệu quả được. Nghĩa là phải thể hiện được bức tranh về công tác chống ngập, phân tích rõ công trình hiệu quả ra sao.

Trong năm 2018, các đơn vị phải xử lý dứt điểm các vị trí lấn chiếm kênh rạch. 

Trung tâm chống ngập TP cần cung cấp thông tin đầy đủ để báo chí thông tin cho người dân biết; Phải chính xác và minh bạch để người dân giám sát và hiến kế cùng TP xử lý.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Trung tâm chống ngập TP là cơ quan tham mưu chính cho TP cơ chế quản lý dự án, quản lý Nhà nước để Sở GTVT và các quận, huyện thực hiện.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện và khu dân cư tại quận 7. Ảnh: CAO THĂNG

Nắn dòng cho đô thị

(ĐTTCO)-Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Dự án - đầu tư

Vì sao nhiều ông lớn đầu tư vào Long An?

(ĐTTCO) - Việc  những tập đoàn lớn như Vingroup, Nam Long, Becamex, Vạn Thịnh Phát hay Him Lam… công bố đầu tư vào Long An đã khiến thị trường bất động sản nổi sóng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần thận trọng chọn lựa dự án và chủ đầu tư để tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019