Giữ trật tự lòng lề đường phải từ cơ sở

(ĐTTCO)-Đó là phát biểu của đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM trong buổi tiếp xúc cử tri quận 10 trước kỳ họp thứ năm HĐND TPHCM khóa IX.
 

Giữ trật tự lòng lề đường phải từ cơ sở

Ngày 9-6, các đại biểu HĐND TPHCM Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và Trần Xuân Điền, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10 đã tiếp xúc với cử tri quận 10 trước kỳ họp thứ năm HĐND TPHCM khóa IX.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri phát biểu đề nghị cần có biện pháp chấm dứt tình trạng giết mổ lậu, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất hàng gian, hàng giả trên cơ sở phát huy vai trò giám sát của MTTQ, đoàn thể, người dân, thông tin báo chí cung cấp; sớm khắc phục tình trạng kẹt xe và ngập nước trên địa bàn TP; Sở Y tế và chính quyền phải kiểm tra giấy phép và hoạt động của các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài… 
Cử tri Đinh Gia Huệ đặt vấn đề cần quy định chặt chẽ trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Cử tri Lê Hồng Tư cho rằng việc xây dựng sân golf cạnh sân bay Tân Sơn Nhất là không phù hợp.
“Đề nghị TP kiến nghị nghiên cứu sử dụng đất hợp lý, không thể để một nhóm người hưởng lợi”, ông bức xúc nói. Thay mặt tổ đại biểu HĐND TPHCM trao đổi về nội dung này, đồng chí Tất Thành Cang cho rằng địa phương cũng có trách nhiệm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Đồng chí đề nghị lãnh đạo địa phương chú ý trong tổ chức thực hiện quy hoạch và quản lý đất quốc phòng, cần phải lấy ý kiến của nhân dân trong khu vực khi triển khai công trình, dự án quy hoạch. 
Tái lập trật tự lòng lề đường, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ là chủ trương đúng đắn, được nhân dân đồng tình ủng hộ; HĐND TPHCM cần có nghị quyết để chủ trương này được thực hiện lâu dài, triệt để, tránh đánh trống bỏ dùi, sau một thời gian lại “thất thủ” là một trong những nội dung được các cử tri đề đạt với tổ đại biểu HĐND TPHCM.
Ngoài ra, cử tri đề nghị mức thu phí sử dụng tạm thời để làm bãi đậu xe, kinh doanh ẩm thực, chợ đêm và một số hoạt động dịch vụ khác cần được tính toán, quy định linh hoạt phù hợp với những tuyến đường khác nhau.
Theo đồng chí Tất Thành Cang, để duy trì kết quả lập lại trật tự lòng lề đường không chỉ cần quyết tâm của TP mà còn cần sự nỗ lực của quận, phường thực hiện chủ trương này, từ đó đề xuất phương án quản lý phù hợp với địa bàn.
“Lời giải là nằm ở cơ sở chứ không nằm ở trên. TP chỉ ban hành quy định và tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý trách nhiệm người đứng đầu từng quận. Quận phải tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý trách nhiệm các phòng, ban chức năng và các phường”, đồng chí Tất Thành Cang nhấn mạnh.
Đối với phản ánh của cử tri về việc phía trước nhà 196 Tô Hiến Thành phường 15 quận 10 tồn tại phần xây dựng lấn chiếm vỉa hè nhưng không bị xử lý, đồng chí Tất Thành Cang đề nghị lãnh đạo quận 10 kiểm tra, báo cáo tổ đại biểu HĐND TPHCM; nếu có vướng mắc, khó khăn phải thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch đến người dân. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Sơn Nhất: Giải quyết tắc nghẽn bằng vốn tư nhân

Tân Sơn Nhất: Giải quyết tắc nghẽn bằng vốn tư nhân

(ĐTTCO) - Cảng Hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất đang  trong tình cảnh tắc nghẽn trên trời, lẫn đường băng và ga hành khách. Điều đặt ra lúc này là ngành chức năng khẩn trương thi công đường lăn, sân đỗ, nhà ga cùng các hạng mục phụ trợ, để tránh tình trạng quá tải cũng như mất an toàn đường bay.

Dự án - đầu tư

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019