'Giải cứu' vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất

(ĐTTCO) - Ngày 27-4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết đã chuyển đổi thành công vùng trời trong khu vực kiểm soát tiếp cận tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

'Giải cứu' vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết việc tổ chức phân chia lại vùng trời này giúp máy bay có quỹ đạo tối ưu, tăng năng lực điều hành bay, góp phần “giải cứu” tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo VATM, trước đây Trung tâm Kiểm soát tiếp cận tại sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện chế độ trực gồm một vị trí.
Với mật độ bay ngày càng tăng, nhiều khoảng thời gian dài trong ngày số lượng máy bay đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất trong một giờ duy trì ở mức cao.
Việc chỉ có một vị trí trực tiếp điều hành bay đã dẫn đến tình trạng quá tải khối lượng công việc cũng như quá tải tần số điều hành bay tại một số khung giờ cao điểm. Đặc biệt khi hoạt động bay trở nên phức tạp, gây ảnh hưởng đến năng lực và an toàn điều hành bay.
Việc áp dụng phương thức bay tiên tiến SID/STAR RNAV 1 đã được đánh giá là một thành công mang tính lịch sử.
Tuy nhiên, việc chỉ có một tần số duy nhất để thực hiện công việc điều hành bay trong vùng trời kiểm soát tiếp cận thường xuyên đông đúc tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ làm giảm hiệu quả và hiệu năng của phương thức bay tiên tiến trên.
Do đó, VATM đã xây dựng phương án phân chia khu vực kiểm soát tiếp cận tại sân bay Tân Sơn Nhất phù hợp với hệ thống phương thức bay tiên tiến SID/STAR RNAV 1, tăng năng lực điều hành bay, giảm tải khối lượng công việc cho kiểm soát viên không lưu.
Đánh giá của VATM, việc chuyển đổi thành công tổ chức vùng trời khu vực kiểm soát tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất là bước tiến mang tính lịch sử, đột phá về công nghệ và phương thức điều hành bay.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ket xe ở khu vực Lăng Cha Cả-đường Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình, TP.HCM).Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM xử lý 10 điểm "nóng" kẹt xe

(ĐTTCO) - Trong số 37 điểm kẹt xe ở TP, đoàn kiểm tra liên ngành TP HCM sẽ tập trung kiểm tra, xử lý 10 điểm kẹt xe nặng nhất trong thời gian từ đây đến cuối năm 2017.

 

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?