Chưa ngăn chặn được nạn tái chiếm vỉa hè, lòng đường

(ĐTTCO)- sáng 18-7, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường đánh giá TTĐT ở quận Thủ Đức đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2016.
 

Chưa ngăn chặn được nạn tái chiếm vỉa hè, lòng đường

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hơn 3.000 trường hợp vi phạm TTĐT, xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng. Qua thực hiện các giải pháp, nhiều điểm nóng về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè như: hầm chui Khu chế xuất Linh Trung, đường Tô Ngọc Vân, khu đất Ông Kình, đường Phạm Văn Đồng, tỉnh lộ 43…, mức độ vi phạm đã giảm hơn 80%. 
Về mặt hạn chế, theo Ban An toàn giao thông TP, địa phương chỉ tập trung việc kiểm tra, xử lý vi phạm; trong khi nhiều giải pháp mang tính lâu dài chưa được chú trọng (như tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức; tạo phương kế mưu sinh, việc làm cho người bán hàng rong…). Hạn chế này dẫn đến việc lập lại TTĐT không có tính bền vững, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường còn xảy ra nhiều. 
Tại quận 10, trong 6 tháng đầu năm 2017, quận đã kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về TTĐT 626 trường hợp, với tổng số tiền phạt 864 triệu đồng. Kết quả lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn quận bước đầu cũng đạt được kết quả khả quan. Trên 10 tuyến đường văn minh đô thị cấp quận và TP không còn tình trạng chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh; pano, bảng hiệu đặt ở lòng đường, vỉa hè; bậc tam cấp, dốc dẫn xe lên xuống của hộ dân bằng bê tông chiếm dụng phần vỉa hè…
Tuy nhiên, đáng lo ngại là việc tái chiếm dụng lề đường, vỉa hè để buôn bán, đậu xe trên địa bàn 15 phường đã xuất hiện. Hầu hết những trường hợp tái lấn chiếm là điểm kinh doanh cố định, đã bị “điểm mặt” xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

TUẤN VŨ - ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thống nhất giảm phí qua trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp

Thống nhất giảm phí qua trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp

(ĐTTCO)-Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp thống nhất việc giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ cho các phương tiện quanh Trạm thu Km2079+535, Quốc lộ 1, Dự án Đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ-Phụng Hiệp theo hình thức Hợp đồng BOT. 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?