Bộ trưởng GTVT cam kết giải quyết ổn thoả các “điểm nóng” BOT

(ĐTTCO)-Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, thời gian tới sẽ giải quyết ổn thỏa các vấn đề liên quan đến trạm thu giá BOT.

Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ảnh: KT)

Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ảnh: KT)

Giải quyết ổn thoả "điểm nóng" BOT

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, nếu sắp xếp, giải quyết không ổn thoả các vấn đề về trạm thu giá BOT thì dư luận không tốt, việc đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Trong phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội ngày 22/5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Bộ GTVT đã tham mưu, đề xuất một số chủ trương, biện pháp, và thời điểm này, tình hình các trạm thu giá BOT đã tương đối ổn định.

Trước mắt, Bộ GTVT sẽ tập trung giải quyết những vấn đề hiện đang tồn tại, việc nào liên quan đến trạm thu giá nào sẽ tập trung xem xét nguyên nhân để phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan để giải quyết, ông Thể cho hay.

Về lâu dài, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT đang chuẩn bị rất nhiều dự án, nhưng tập trung làm trên các đường song hành chứ không làm ở đường độc đạo.

"Chúng tôi tập trung duy tu, sửa chữa để đường nào còn dùng được sẽ có hiệu quả tốt. Nếu quá tải thì lập đường song hành để thu phí kín và phát triển đường cao tốc. Với những giải pháp Chính phủ chỉ đạo và Bộ GTVT đang làm, chúng tôi có niềm tin những vấn đề liên quan BOT trong giai đoạn sắp tới sẽ được giải quyết ổn thỏa", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Năm 2019 sẽ trình Quốc hội dự án tổng thể sân bay Long Thành
Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến những công trình, dự án mà Trung ương đã có chủ trương, trong nhiệm kỳ này, Bộ GTVT có 2 Dự án trọng điểm quốc gia, đó là Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đến thời điểm này, một số công việc có chậm nhưng vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát, đó là công tác thu hồi đất. Việc này đã được Quốc hội, Chính phủ giao tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, hiện nay việc thẩm định giữa các bộ, ngành chậm, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để làm sao khi phê duyệt sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB), ông Thể thông tin.

Về trách nhiệm của Bộ GTVT trong tổ chức đấu thầu quốc tế để chọn nhà tư vấn, lập dự án tổng thể sân bay quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đã bám sát kế hoạch, vừa công bố tư vấn trúng thầu và tư vấn hiện nay đang lập dự án, dự kiến năm 2019 Bộ sẽ báo cáo Quốc hội một dự án tổng thể gồm cả GPMB và quy mô, lộ trình, giải pháp xây dựng cảng hàng không.

Với Dự án Đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ trưởng GTVT cho hay, có 11 dự án thành phần. Trong tháng 5 này Bộ sẽ phê duyệt 5/11 dự án, tháng 7 sẽ phê duyệt tiếp 5 dự án nữa, còn 1 dự án cuối cùng là cầu Mỹ Thuận 2 sẽ phê duyệt trong tháng 9.

Theo lộ trình, trong năm nay, Bộ GTVT sẽ phê duyệt toàn bộ 11 dự án, phối hợp với địa phương cắm mốc GPMB và đầu năm 2019 sẽ đấu thầu quốc tế lựa chọn, mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, ông Thể lưu ý.

Tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp vận tải

Về hoạt động của Uber, Grab, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đây là sự phát triển đột biến khi thực hiện chủ trương thí điểm nhưng nó kéo dài và gây dư luận xã hội rất phức tạp, nhất là trách nhiệm của doanh nghiệp (DN) với lái xe, người sử dụng dịch vụ và công tác quản lý thuế, hoạt động của các DN này theo luật pháp Việt Nam.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định 86 sửa đổi, tạo sân chơi công bằng cho các DN như Uber, Grab và các DN taxi truyền thống, bằng cách đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt hơn, tăng cường công tác quản lý trách nhiệm của DN, của tài xế với người dân, xã hội.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã kinh doanh lời hưởng, lỗ phải chịu

Đã kinh doanh lời hưởng, lỗ phải chịu

(ĐTTCO)-Trong khi hàng loạt bất cập liên quan đến các dự án BOT giao thông chưa được xử lý, Bộ GTVT lại bất ngờ đề xuất từ nay tới năm 2021 thực hiện tăng phí tại 49 dự án BOT đường bộ theo hợp đồng bộ này đã ký với nhà đầu tư. Đây là các dự án BOT, đang có lưu lượng phương tiện thực tế thấp (dưới 80%) so với dự báo trong hợp đồng, đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh thu.

Dự án - đầu tư

Doanh nghiệp bất động sản ồ ạt phát hành trái phiếu

(ĐTTCO) - Báo cáo của các công ty chứng khoán cho thấy, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (DN) được phát hành. Trong đó, nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Không gian sống

Tạo điểm nhấn ấm cúng cho phòng khách

(ĐTTCO) - Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu sống trong căn hộ trở nên rất phổ thông ở các đô thị hiện đại. Phòng khách, bếp và bàn ăn thường được thiết kế theo không gian mở, kết hợp với nhau để tiết kiệm diện tích một cách tốt nhất. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019