Xuân về trên đất Phù Tang

Nhật Bản đang vào mùa xuân, bắt đầu từ tháng 4 Dương lịch. Núi Phú Sĩõ - một biểu tượng của đất nước Nhật Bản - vẫn còn bao phủ bởi băng tuyết nổi bật trên nền trời xanh kiêu hãnh. Còn từ nông thôn đến phố thị, tuyết đã biến mất hoàn toàn, nhường chỗ cho chồi xanh, lộc biếc và muôn hoa nở rộ khoe sắc.

Đất nước Phù Tang chọn hoa cúc là quốc hoa, được trang trí chính diện ở các nơi tôn nghiêm, cách điệu trên quốc kỳ nhưng từ Nam chí Bắc đâu đâu người ta cũng thấy cây hoa anh đào. Nó được trồng làm cây cảnh trên đường phố, các công viên, đền đài đến vùng nông thôn, trên sườn núi.

Vào tháng 4, hoa anh đào nở rộ khoe sắc thắm tím biếc hoặc sắc trắng lung linh dưới nắng gió mà du khách đi đâu cũng bắt gặp. Vì lẽ đó, đảo quốc này có thêm mỹ danh: Xứ sở hoa anh đào.

Vào thời điểm hoa anh đào mãn khai, người Nhật và cả du khách mọi quốc gia cùng nhau tìm về ngồi dưới cội hoa anh đào, tổ chức những bữa tiệc hanami, vừa ngắm hoa vừa uống rượu, chuyện trò. Hanami chỉ diễn ra một tuần từ lúc hoa anh đào nở rộ cho đến lúc rời cành, tạo ra những thảm hoa tự nhiên trên mặt đất. Đó là tuần đẹp nhất của năm trong đời sống tâm linh người Nhật.

Năm nay, nếu đến Nhật Bản vào lúc này, du khách sẽ luyến tiếc vì không thấy hoa anh đào nở rộ như thời điểm mọi năm. Vì bị tác động bởi biến đổi khí hậu (lạnh hơn mọi năm 3-40C) nên hoa anh đào nở chậm, chỉ mới lác đác trên đường phố, chưa mãn khai hàng loạt. Đó cũng là điều gây háo hức để khách lãng du quay lại Nhật Bản đón mùa hoa anh đào vào năm sau.

Nhưng xứ Phù Tang không chỉ có hoa anh đào mà các loài hoa khác cũng đang khoe sắc dưới nắng xuân. Đất trời giao mùa làm hoa lá, cây cỏ bừng sáng rực rỡ, tạo nên sự hấp dẫn của đất nước Nhật Bản hiện đại mà cổ kính.

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 1

 Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 2

Tưng bừng sắc thắm đầu xuân. 

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 3 

Hoa xuân nở rộ khi đại thụ còn khô khốc lá cành. 

 Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 4

Hoa biếc vươn trời xanh. 

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 5 

Vẻ đẹp anh đào mong manh và quyến rũ. 

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 6 

Du khách chào đón cây anh đào nở sớm. 

 Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 7
 
Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 8 
 
Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 9
 
Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 10 

Hoa xuân khoe sắc.

Phóng sự ảnh: Lê Thúy Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".