Vượt sóng bám biển

Dải đất miền Trung dài dằng dặc luôn phải oằn mình gánh chịu những trận cuồng nộ bất thường khi đến mùa mưa bão. Thế nhưng sau khi bão tan, ngư dân lại tấp nập giong buồm ra khơi với ước mong thu được những mẻ cá trĩu nặng. Có lẽ họ đã quá quen với cảnh sống chung cùng bão tố trong cuộc mưu sinh, một cuộc vật lộn gian truân với thiên nhiên để trang trải cuộc sống thường nhật.

Và vượt qua tất cả những khó khăn thách thức, ngư dân miền Trung vẫn vươn khơi bám biển, vừa khai thác tiềm năng kinh tế biển, làm giàu cho bản thân, đóng góp cho đất nước, vừa thể hiện chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Chiến lược kinh tế biển Việt Nam đang có những bước phát triển vượt trội so với trước, đóng góp ngày càng lớn về tỷ trọng trong GDP. Các tỉnh duyên hải miền Trung cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp ngư dân vững vàng vươn khơi đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Vượt sóng bám biển ảnh 1

Ngư dân bắt đầu hành trình rẽ sóng chinh phục biển cả. 

Vượt sóng bám biển ảnh 2

Dò tìm luồng tôm cá trước khi bủa lưới. 

Vượt sóng bám biển ảnh 3

Những con sóng bạc đầu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào làm cho sinh mạng của
ngư dân trở nên mong manh khi mải mê theo đàn cá. 

Vượt sóng bám biển ảnh 4

Lợi dụng những con sóng gần bờ đẩy thuyền vươn khơi.

Vượt sóng bám biển ảnh 5

Ngư dân Thừa Thiên - Huế phấn khởi gánh thuyền từ nơi tránh trú bão Haiyan
trở lại hành nghề.

Vượt sóng bám biển ảnh 6

Ngư dân đánh bắt gần bờ đưa mẻ cá cơm lên bờ. 

Vượt sóng bám biển ảnh 7

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị băng bó vết thương cho
những ngư dân gặp nạn trên biển vừa
được cứu hộ đưa vào đất liền.

Vượt sóng bám biển ảnh 8

"Lộc biển"  trời ban cho ngư dân với những khoang thuyền đầy ắp tôm cá.

Văn Thắng - Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng trầm  ở xứ trầm

Bảo tàng trầm ở xứ trầm

(ĐTTCO) - Có một người dân Khánh Hòa đã dành hết tâm huyết của mình để xây dựng một Bảo tàng trầm hương ngay tại xứ trầm hương - Khánh Hòa như câu ca “Khánh Hòa là xứ trầm hương / Non cao biển rộng người thương đi về”. Nhiều người dân và du khách đến đây được thỏa thích chiêm ngưỡng, khám phá nguồn cội cây trầm, kỳ nam và văn hóa bản địa hoàn toàn miễn phí.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.