Vùng biên khởi sắc

40 năm trước, hòa cùng niềm vui đất nước thống nhất, từ một vùng đất đầy bom mìn đạn pháo phế liệu chiến tranh, Khe Sanh - Hướng Hóa (Quảng Trị) bước vào thời kỳ mới, vươn mình đứng dậy thành một miền quê trù phú và giàu có.

Quanh những dãy đồi bazan, ngay trên đường băng sân bay Tà Cơn xưa ngút ngàn màu xanh mới tràn trề nhựa sống của các loại nông sản. Đó là trên 5.000ha cà phê Arabica mang lại giá trị xuất khẩu bình quân 25 triệu USD/năm; 1.000ha cao su và trên 4.500ha sắn.

Con đường 9 hay Khe Sanh “Khe tử” mà kẻ thù khiếp sợ gọi tên thời ấy, giờ trở thành con đường xuyên Á với trọng trách mới: Hành lang kinh tế Đông Tây, nối thông từ bờ biển Đông vượt Trường Sơn, qua sông Mê Công đến tận bờ Ấn Độ Dương, kết nối 6 quốc gia trong tiểu vùng Mê Công; với Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và cả nước.

Đến Khe Sanh những ngày này dễ nhận thấy những căn nhà cao tầng, các quả đồi mênh mông cà phê, phố chợ sầm uất... Người dân Vân Kiều, Pa Kô nay là những bác sĩ, kỹ sư đang ra sức chung tay xây dựng bản làng ấm no hạnh phúc. Những nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình văn hóa mang phong cách “bản địa” là nỗ lực của Khe Sanh - Hướng Hóa trong công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số trên dãy Trường Sơn.

Trong đó, 100% xã được kiên cố hóa trường học, có đường ô tô đến thôn, bản; 99% hộ dân trên địa bàn được sử dụng lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin liên lạc phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng. Sự đổi thay trên vùng đất Hướng Hóa giàu truyền thống cách mạng đã tăng thêm niềm tin cho đồng bào các dân tộc đồng tâm, hiệp lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hiện nay Hướng Hóa là huyện có tốc độ tăng trưởng cao của tỉnh Quảng Trị, trên 10%; trong đó, thương mại và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất. Huyện Hướng Hóa đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 1

 Một góc thị trấn Khe Sanh hôm nay.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 2

Người dân đưa con em đến trạm y tế để khám chữa bệnh, không còn hủ tục mời
thầy mo về nhà đuổi con ma ốm.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 3

Trồng lúa nước giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 4

Lễ hội đâm trâu truyền thống.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 5

Những chàng trai Pa Kô, Vân Kiều trên nương sắn.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 6

Giã gạo chuẩn bị mừng lúa mới.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 7

Trồng cây cao su lấy mủ góp phần nâng cao đời sống người dân.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 8

Cà phê Arabica của Khe Sanh được xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ.

 Vùng biên khởi sắc ảnh 9

Khách nước ngoài tham quan Bảo tàng đường 9 - Khe Sanh.

Văn Thắng - Bích Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.