Vực dậy làng đan lọp Thới Long

Làng đan lọp (dụng cụ bắt cá) thuộc phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ hiện có khoảng 200-300 hộ hoạt động, mỗi năm sản xuất 400.000-500.000 sản phẩm bán khắp ÐBSCL.

Hàng năm, cứ tới mùa nước nổi, khách hàng ở các tỉnh như Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang… tấp nập về Thới Long mua lọp để bắt cá. Nghề đan lọp tép đã đem lại cuộc sống ổn định cho người dân nơi đây. Ngành du lịch TP Cần Thơ đã sớm quy hoạch vùng này thành điểm du lịch làng nghề hấp dẫn du khách.

Tới tham quan, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy sự tinh tế, tỉ mỉ của người thợ trong từng công đoạn đan lọp, từ khâu đập vành, chẻ nan, bện hom, dệt khung cho đến câu mình, ráp thành cái lọp hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, 3 năm gần đây, làng nghề đan lọp có nguy cơ tan rã do giá nguyên liệu không ngừng tăng, nhu cầu vốn của bà con rất cao trong khi Ngân hàng CSXH siết cho vay, đã khiến nhiều người phải bỏ nghề, những hộ còn đeo bám sản phẩm làm ra không có người mua. Vì thế, vực dậy nghề đan lọp truyền thống không chỉ là trăn trở của lãnh đạo xã Thới Long mà của cả chính quyền quận Ô Môn và TP Cần Thơ.

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 1

Làng đan lọp Thới Long đã được TP Cần Thơ quy hoạch thành
điểm du lịch để vực dậy làng nghề.
 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 2

Đập vành. 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 3

Ráp hoàn chỉnh lọp. 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 4

Chẻ nan. 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 5

Nghề đan lọp giúp người dân Thới Long có cuộc sống ổn định. 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 6

Chuẩn bị sẵn sàng cho mùa cao điểm nước nổi.

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 7

Niềm vui người thợ đan lọp bên sản phẩm làm ra. 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 8

Bện hom. 

Vực dậy làng đan lọp Thới Long ảnh 9

Phơi nan sau khi ngâm nước giữ lọp không bị mọt ăn. 

LONG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;