Vua chuối Út Huy

(ĐTTCO) - Về xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, hỏi nông dân Võ Quan Huy (Út Huy), Giám đốc Công ty TNHH An Huy Long An, ai cũng biết và tự hào gọi ông là “vua chuối”.

Người dân địa phương gọi đây là vùng đất chết bởi không trồng cây gì được ngoài đước và tràm. Năm 2014, sau khi xây dựng trang trại bò Australia hơn 1.000 con ở xã Hiệp Hòa, ông Huy dùng phân bò cải tạo đất phèn và bắt đầu trồng thử nghiệm chuối. Chuối của ông Huy đều trồng theo quy trình sạch, sản xuất khép kín từ giống, chăm sóc cho đến đóng gói đưa vào kho lạnh tại trang trại. Thành công từ trang trại hơn 40ha ở Long An, ông Huy tiếp tục đầu tư hơn 70ha trồng chuối tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh để xuất khẩu. Chỉ trong thời gian ngắn, thương hiệu chuối Fohla của ông Huy đã thâm nhập nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

2 năm liền ông Huy đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Lão nông Út Huy tâm sự: “Gắn bó với nông nghiệp trên 40 năm mới thấm thía nỗi vất vả của người dân địa phương bởi đất đai ở đây bạc màu, nhiễm phèn và mặn. Để có được cơ ngơi như ngày nay, tôi và gia đình phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi chát đắng, thậm chí nước mắt bởi không thể đếm xuể số lần thất bại”.

Vua chuối Út Huy ảnh 1

Hệ thống "cáp treo" vận chuyển chuối từ nơi thu hoạch về kho chứa.

 Vua chuối Út Huy ảnh 2

Lão nông 61 tuổi vẫn tự chăm chút từng trái chuối.   

Vua chuối Út Huy ảnh 3

Chuối thu hoạch về được rửa sạch bụi bẩn.

Vua chuối Út Huy ảnh 4

Chuối được nhúng qua hệ thống hồ nước chứa chất diệt khuẩn.

Vua chuối Út Huy ảnh 5

Vườn chuối 40ha tại xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, Long An.

Vua chuối Út Huy ảnh 6

Đóng gói chuối mang đi tiêu thụ và xuất khẩu.

Duy Bằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...