Vỡ vạc vùng đất nghìn năm

(ĐTTCO) - Theo quy hoạch, đến năm 2050, thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, đô thị loại đặc biệt, là một trong những trung tâm kinh tế, giao dịch, thương mại, dịch vụ của cả nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với định hướng đó, bộ mặt đô thị của Hà Nội đang thay đổi từng ngày.

Sự thay đổi đáng kể nhất phải kể đến hệ thống các chung cư cao tầng. Hàng loạt khu đô thị mới đang mọc lên, được xây dựng theo hướng hiện đại với các khu nhà cao tầng dịch chuyển dần sang phía Tây - Tây Nam và ra khu vực ngoại thành, tập trung trên địa bàn các huyện Từ Liêm, Thanh Trì nhằm giảm mật độ cho khu vực trung tâm thành phố đang dần trở nên chật hẹp. Đặc biệt phía Đông thành phố (huyện Gia Lâm) nhiều khu đô thị đang được xây dựng kết hợp với các khu công nghiệp tập trung. Đây cũng là xu hướng phát triển trong những năm tới, mở rộng thành phố về phía hữu ngạn sông Hồng. Riêng khu phía Bắc sông Hồng được dự kiến xây dựng thành khu Hà Nội mới với diện tích đất xây dựng đô thị năm 2020 tăng gấp 4 lần năm 2005, với mục tiêu nhằm phát triển Hà Nội thành thành phố 2 bên bờ sông.

Trong xu thế này, tốc độ đô thị hóa các làng quê vùng ven Hà Nội ngày một nhanh chóng, tạo ra một thành phố hiện đại pha trộn cùng nông thôn ở khu vực bên kia sông Hồng. Từ 4 hướng ngoại thành nhìn về Thủ đô có thể thấy thành phố ngày càng khác lạ với hàng loạt tòa cao ốc mọc lên. Đặc biệt nhiều mảng màu của Hà Nội, với những ồn ào, náo nhiệt, lộng lẫy, lung linh và có cả những lo toan, bộn bề của cuộc mưu sinh.

Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 1

Thăng Long - Hà Nội, nông thôn, thành thị như hòa lẫn vào nhau.

Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 2

Làng trong phố
(các làng hoa, rau Nhật Tân, Phú Thượng, Xuân Đỉnh... thuộc quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm).

 Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 3

Từ khoảng cách gần 10km, người đi đường có thể thấy rõ các cao ốc mọc lên san sát.

 Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 4

Từ bên kia sông Hồng ngắm thành phố đẹp vào mỗi buổi hoàng hôn.

Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 5

Nội thành Hà Nội nhìn từ hướng Đại lộ Thăng Long (phía Tây Nam).

Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 6

Trung tâm Thủ đô nhìn từ hướng Đông Nam.

 Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 7

 Cửa ngõ phía Tây Nam nhìn từ huyện Hoài Đức.

 Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 8

Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao.

 Vỡ vạc vùng đất nghìn năm ảnh 9

Từ phía Đông Bắc có thể nhìn rõ tòa nhà cao thứ 2 Việt Nam, Lotte.

Tuấn Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

(ĐTTCO) - Hàng trăm tác phẩm bonsai, cây cảnh như những kiệt tác với dáng hình kỳ quái đẹp như tranh vẽ được các nghệ nhân kỳ công chăm sóc hàng chục năm đã được quy tụ tại Triển lãm sinh vật cảnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lần thứ 2 năm 2017 tại sân vận động huyện Phúc Thọ. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.