Vì dòng kênh xanh

Những dòng nước đen ngòm, đặc quánh do các loại rác xả xuống dòng kênh là nỗi bức xúc của người dân TPHCM. Để góp phần giữ gìn thành phố xanh, sạch đẹp, những công nhân vệ sinh thuộc đội vớt rác trên kênh thuộc Công ty Môi trường đô thị TPHCM, gồm 30 công nhân và 10 cano chuyên dụng, hàng ngày đã đi vớt rác trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, có chiều dài gần 9km.

Họ làm việc theo chu kỳ con nước lên xuống, không có giờ giấc cố định. Từ bãi tập kết gần cầu Trần Khánh Dư, quận Phú Nhuận, đội chia làm hai hướng: đi về phía Tân Bình và về Bình Thạnh. Một ngày làm việc của họ khoảng 6 giờ liên tục. Trung bình một ngày đội vớt khoảng 6 tấn rác trên tuyến kênh.

Ngoài việc phải tiếp xúc với môi trường độc hại, công việc nặng nhọc, họ  còn đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, như té ngã xuống kênh khi vớt rác, bị bọn lưu manh ném đá... khó khăn là vậy nhưng đối với họ là cái nghiệp.

Vì dòng kênh xanh ảnh 1

Sau 6 giờ liên tục vớt rác, công nhân đưa rác về điểm tập kết.  

Vì dòng kênh xanh ảnh 2

Nhiều người thiếu ý thức đổ luôn cả bao rác "khủng" xuống lòng kênh. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 3

Công việc vớt rác vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 4 

Vớt rác tại cửa cống cầu số 1. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 5

Rác ùn ứ một góc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 6 

Không chỉ rác mà có cả cỏ và lục bình từ sông trôi theo các con nước vào kênh.

Vì dòng kênh xanh ảnh 7 

Nhiều lúc công nhân phải dùng tay móc rác tại các miệng cống. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 8

Vận chuyển rác lên bờ. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 9

Rác được tập trung đưa đi xử lý. 

TRỌNG NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bài 1: Khu di tích nhà Trần

Bài 1: Khu di tích nhà Trần

(ĐTTCO) - 2018 đúng dịp kỷ niệm 760 năm ngày sinh, 710 năm ngày mất của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông ( 1258-1308), chúng tôi thực hiện cuộc điền dã về những vùng đất mang đậm dấu ấn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là trung tâm của khu di tích lịch sử nhà Trần. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?