Vì dòng kênh xanh

Những dòng nước đen ngòm, đặc quánh do các loại rác xả xuống dòng kênh là nỗi bức xúc của người dân TPHCM. Để góp phần giữ gìn thành phố xanh, sạch đẹp, những công nhân vệ sinh thuộc đội vớt rác trên kênh thuộc Công ty Môi trường đô thị TPHCM, gồm 30 công nhân và 10 cano chuyên dụng, hàng ngày đã đi vớt rác trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, có chiều dài gần 9km.

Họ làm việc theo chu kỳ con nước lên xuống, không có giờ giấc cố định. Từ bãi tập kết gần cầu Trần Khánh Dư, quận Phú Nhuận, đội chia làm hai hướng: đi về phía Tân Bình và về Bình Thạnh. Một ngày làm việc của họ khoảng 6 giờ liên tục. Trung bình một ngày đội vớt khoảng 6 tấn rác trên tuyến kênh.

Ngoài việc phải tiếp xúc với môi trường độc hại, công việc nặng nhọc, họ  còn đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, như té ngã xuống kênh khi vớt rác, bị bọn lưu manh ném đá... khó khăn là vậy nhưng đối với họ là cái nghiệp.

Vì dòng kênh xanh ảnh 1

Sau 6 giờ liên tục vớt rác, công nhân đưa rác về điểm tập kết.  

Vì dòng kênh xanh ảnh 2

Nhiều người thiếu ý thức đổ luôn cả bao rác "khủng" xuống lòng kênh. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 3

Công việc vớt rác vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 4 

Vớt rác tại cửa cống cầu số 1. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 5

Rác ùn ứ một góc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 6 

Không chỉ rác mà có cả cỏ và lục bình từ sông trôi theo các con nước vào kênh.

Vì dòng kênh xanh ảnh 7 

Nhiều lúc công nhân phải dùng tay móc rác tại các miệng cống. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 8

Vận chuyển rác lên bờ. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 9

Rác được tập trung đưa đi xử lý. 

TRỌNG NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.