Tỷ phú Cao Phong

(ĐTTCO) - Thị trấn Cao Phong thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình là địa phương trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống cam lòng vàng (cam Cao Phong) giúp nông dân nơi đây khá giả, nhiều hộ gia đình thu tiền tỷ mỗi mùa.

Cam lòng vàng rất dễ trồng, chỉ mất 1-2 năm đầu gây và chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh. Từ những năm sau, người trồng chỉ cần chăm bón và thu hoạch quả. Thời điểm thu hoạch rộ nhất là vào tháng 11 âm lịch hàng năm. Lúc này, cam già, mã đẹp, chất lượng ngon. Nhu cầu của thị trường với loại quả này ngày một tăng nên cam thu hoạch xong bán rất chạy. Theo nhiều nông dân trồng cam tại Cao Phong, liên tục 3 năm nay, giá cam đều ở mức cao và dễ tiêu thụ.

Hiện nay, thị trấn Cao Phong có khoảng 200 hộ trồng cam lòng vàng, trong đó có 100 hộ mua ô tô, nhiều hộ xây nhà lầu khang trang. Hình ảnh các đại gia lái Lexus, Camry, Fortuner... đi thăm vườn là chuyện rất đỗi bình thường ở đây. "Bây giờ, các ông chủ chỉ có lái xe đi thăm vườn còn việc chăm sóc, thu hái đã có công nhân chúng tôi. Anh chị cứ đi khắp đồi cam này ô tô đậu ở bờ nhiều lắm” - một công nhân chia sẻ. Năm 2014, thị trấn Cao Phong có khoảng 565ha diện tích trồng cam, sản lượng cam của thị trấn đạt 15.000 tấn. Định hướng đến năm 2017, toàn huyện Cao Phong sẽ tăng 300ha so với hiện tại, sản lượng hàng năm đạt trên 20.000 tấn, giá trị thu nhập đạt trên 500 tỷ đồng.

Những tỷ phú ở thị trấn Cao Phong đều có tư duy mới, dám nghĩ, dám làm một cách khoa học, họ biết tận dụng lợi thế, tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng sẵn có. Họ quyết tâm và khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Thành quả họ có được không chỉ dừng lại những biệt thự sang trọng, ô tô đời mới, mà đang dần hình thành lớp người mới năng động, tạo ra hàng hóa chất lượng cao ngay trên chính mảnh đất họ sinh ra và lớn lên.

 Tỷ phú Cao Phong ảnh 1
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 2
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 3
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 4
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 5
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 6
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 7
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 8
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 9

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

(ĐTTCO) - Với kiến trúc cực kỳ hùng vĩ và ấn tượng, là nơi thiết lập trường Đại học Phật giáo tại Đài Loan, ngôi chùa Phật Quang Sơn được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo xứ Đài”.

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.