Tỷ phú Cao Phong

(ĐTTCO) - Thị trấn Cao Phong thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình là địa phương trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống cam lòng vàng (cam Cao Phong) giúp nông dân nơi đây khá giả, nhiều hộ gia đình thu tiền tỷ mỗi mùa.

Cam lòng vàng rất dễ trồng, chỉ mất 1-2 năm đầu gây và chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh. Từ những năm sau, người trồng chỉ cần chăm bón và thu hoạch quả. Thời điểm thu hoạch rộ nhất là vào tháng 11 âm lịch hàng năm. Lúc này, cam già, mã đẹp, chất lượng ngon. Nhu cầu của thị trường với loại quả này ngày một tăng nên cam thu hoạch xong bán rất chạy. Theo nhiều nông dân trồng cam tại Cao Phong, liên tục 3 năm nay, giá cam đều ở mức cao và dễ tiêu thụ.

Hiện nay, thị trấn Cao Phong có khoảng 200 hộ trồng cam lòng vàng, trong đó có 100 hộ mua ô tô, nhiều hộ xây nhà lầu khang trang. Hình ảnh các đại gia lái Lexus, Camry, Fortuner... đi thăm vườn là chuyện rất đỗi bình thường ở đây. "Bây giờ, các ông chủ chỉ có lái xe đi thăm vườn còn việc chăm sóc, thu hái đã có công nhân chúng tôi. Anh chị cứ đi khắp đồi cam này ô tô đậu ở bờ nhiều lắm” - một công nhân chia sẻ. Năm 2014, thị trấn Cao Phong có khoảng 565ha diện tích trồng cam, sản lượng cam của thị trấn đạt 15.000 tấn. Định hướng đến năm 2017, toàn huyện Cao Phong sẽ tăng 300ha so với hiện tại, sản lượng hàng năm đạt trên 20.000 tấn, giá trị thu nhập đạt trên 500 tỷ đồng.

Những tỷ phú ở thị trấn Cao Phong đều có tư duy mới, dám nghĩ, dám làm một cách khoa học, họ biết tận dụng lợi thế, tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng sẵn có. Họ quyết tâm và khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Thành quả họ có được không chỉ dừng lại những biệt thự sang trọng, ô tô đời mới, mà đang dần hình thành lớp người mới năng động, tạo ra hàng hóa chất lượng cao ngay trên chính mảnh đất họ sinh ra và lớn lên.

 Tỷ phú Cao Phong ảnh 1
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 2
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 3
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 4
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 5
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 6
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 7
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 8
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 9

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.