Trống bỏi mùa Trung thu

(ĐTTCO) - Làng Ông Hảo (hay còn gọi là làng Hảo) xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, từ lâu nổi tiếng với nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống. 
Tuy nhiên, sản phẩm làm nên tên tuổi của làng Hảo là những chiếc trống bỏi (hay còn gọi là làm trống Trung thu). Trước kia, làng chủ yếu làm trống, vài năm trở lại đây, do nhu cầu người dân nên đã phát triển thêm một số loại khác như: đèn ông sao, mặt nạ, đầu sư tử, đèn kéo quân…
Cách đây vài năm, khi đồ chơi ngoại nhập lên ngôi, làng Hảo trở nên trầm buồn khi những sản phẩm làm ra không còn được ưa chuộng. Nhiều hộ gia đình đã quyết định từ bỏ nghề này để tìm kiếm một công việc khác tốt hơn, có thu nhập ổn định hơn.
Còn nay, làng Hảo lại trở về với không khí rộn ràng của một làng nghề thủ công, với truyền thống gìn giữ và phát huy nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc qua những món đồ chơi Trung thu đậm chất dân gian. Những đơn đặt hàng từ khắp các tỉnh thành đổ về, những ngày tháng 6 và tháng 7, người dân làng Hảo lại nhộn nhịp tiếng đục đẽo, tiếng thử trống, làm việc hăng say.
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 1 Công đoạn phơi trống. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 2 Công đoạn bồi giấy làm mặt nạ đầu sư tử.
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 3 Thành phẩm chiếc trống bỏi. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 4 Cắt da trâu theo kích cỡ của trống. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 5 Công đoạn bồi giấy làm mặt nạ đầu sư tử. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 6 Nghệ nhân làm trống bỏi Vũ Đắc Dùng với công đoạn làm mặt trống.
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 7 Công đoạn dùng máy tiện thân trống. 

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bài 1: Khu di tích nhà Trần

Bài 1: Khu di tích nhà Trần

(ĐTTCO) - 2018 đúng dịp kỷ niệm 760 năm ngày sinh, 710 năm ngày mất của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông ( 1258-1308), chúng tôi thực hiện cuộc điền dã về những vùng đất mang đậm dấu ấn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là trung tâm của khu di tích lịch sử nhà Trần. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?