Trại huấn luyện D.O.C

(ĐTTCO) - “Mấy ngày nay, tôi phải từ chối khá nhiều người mang chó đến nhờ huấn luyện bởi còn trên 50 chú “chiến khuyển” chưa tốt nghiệp. 
Cứ cái đà này, tôi đang tính thuê đất để mở rộng công ty mới đáp ứng được nhu cầu của nhiều người” - anh Võ Huy Hoàng, 28 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ huấn luyện chó nghiệp vụ D.O.C (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), cho biết. 
 
Đam mê huấn luyện chó
Anh kể, hồi nhỏ không hiểu sao anh thích chó đến lạ kỳ. Sau khi tốt nghiệp Khoa quản trị kinh doanh, Đại học Cần Thơ, anh đã đi làm khá nhiều cơ quan nhưng niềm đam mê săn sóc, huấn luyện chó vẫn luôn ấp ủ trong lòng. Từ sự đam mê này, năm 2011 anh bỏ tiền túi đăng ký theo học khóa tâm lý học của các loài chó châu Mỹ, châu Âu, tổ chức tại Hoa Kỳ.
Trại  huấn luyện D.O.C ảnh 1
Tiếp đó, Hoàng theo học khóa huấn luyện nghiệp vụ chó thể thao tổ chức tại Hà Nội. Năm 2014, Hoàng lại tiếp tục theo học khóa huấn luyện mang tên “Quân khuyển” tại TPHCM. Với những kiến thức chuyên môn đã được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, năm 2016 Hoàng quyết định thành lập công ty huấn luyện chó nghiệp vụ tại Cần Thơ và đã thành công. Đây hiện là trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ duy nhất tại miền Tây tính đến thời điểm này.
Trại  huấn luyện D.O.C ảnh 2
Theo Hoàng, trước nhu cầu phát triển của xã hội, nhiều người dân có nhu cầu huấn luyện chó nuôi với nhiều ngón nghề đặc biệt, như biết vệ sinh đúng giờ, đúng lúc, đúng nơi; biết truy tìm vật của chủ bị đánh rơi; biết thể hiện sự tế nhị, giao tiếp với chủ và khách đến nhà qua các động tác: reo mừng, đứng 2 chân chào khách, bắt tay... Nhiều doanh nghiệp sử dụng chó nghiệp vụ để bảo vệ kho hàng cũng có nhu cầu đưa chó đi huấn luyện. Nhưng khi anh đã quyết định thành lập công ty đặc biệt này, gia đình không đồng tình. Nhưng dần dần thấy anh ăn nên làm ra một cách căn cơ, bài bản nên đã quay sang ủng hộ.
Trại  huấn luyện D.O.C ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Tình, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi quá sức ngạc nhiên khi chứng kiến tận mắt những chú chó được huấn luyện rất bài bản, điệu nghệ từ anh Hoàng và các huấn luyện viên (HLV). Họ gần gũi, thân mật với chúng như con người với con người. Chó dữ cở nào vào đây đều thuần phục trước đôi tay của các HLV, thật đáng khâm phục”.
Giải thích về tên gọi Công ty D.O.C, Võ Huy Hoàng cho biết đó là chữ viết tắt của từ DOG (chó gọi theo tiếng Anh). Công ty của anh hiện có diện tích trên 1.300m2, được bố trí nhiều khu vực huấn luyện, ăn, nghỉ cho các “học viên” rất ngăn nắp. Tại đây các chú chó được huấn luyện đúng giáo án dưới sự theo dõi, tập huấn của 5 HLV có tay nghề cao với mức lương từ 10 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, các HLV phải đạt các yêu cầu rất đặc biệt, như có chứng chỉ huấn luyện, đam mê các loài chó, nắm bắt chặt chẽ tâm, sinh lý của chúng, nhất là các giống chó châu Âu. Thời gian huấn luyện buổi sáng từ 5 giờ 30 đến 7 giờ; buổi chiều từ 16 giờ đến 19 giờ. Nội dung chủ yếu trong các giáo án là ngăn nắp trong sinh hoạt; bảo vệ con người; bảo vệ mục tiêu tại các công ty, xí nghiệp; phát hiện vật thể lạ; tấn công tội phạm. Cạnh đó các “học viên” còn được trung tâm cho ăn các loại thức ăn đặc biệt như thức ăn xay sẵn, thịt bò, đầu, ức gà… Khẩu phần ăn mỗi chú chó tại đây xấp xỉ 70.000 đồng/ngày.

Vui cùng chú khuyển 
Ông Lê Văn Long, ngụ quận Bình Thủy, hài lòng kể: “Tôi sống bằng nghề kinh doanh, từ khi mang con chó berger tới đây huấn luyện, nó tỏ ra rất tinh khôn, nhanh nhẹn, hành động theo khẩu lệnh của tôi rất bài bản. Nó ăn, ngủ rất đúng giờ và rất khỏe mạnh. Tôi rất hài lòng”. Bà Võ Thị Kiều Nương, chủ doanh nghiệp xay xát lúa gạo Kiều Nương (huyện Vĩnh Thạnh) cho biết: “Cơ sở tôi có diện tích rất lớn, trước đây tôi đã thuê 4 người bảo vệ ngày đêm nhưng vẫn chưa yên tâm, vì vẫn thường xuyên bị trộm “thăm viếng”. Sau khi đưa 2 con chó berger vào đây huấn luyện trong thời gian 6 tháng, trở về “nhận nhiệm vụ” chúng làm công việc tuần tra rất hiệu quả. Bọn bất lương cũng không còn lai vãng. Tôi rất an tâm”.
Hiện tại giá huấn luyện trọn khóa trong thời gian 6 tháng là 15 triệu đồng; 5-7 triệu đồng khóa cấp tốc 3 tháng. Công ty còn nhận huấn luyện, chăm sóc các chú chó theo hình thức trả tiền theo ngày. Cụ thể chó có trọng lượng dưới 10kg: 60.000 đồng/ngày; từ 10-20kg: 90.000 đồng/ngày; trên 20kg: 120.000 đồng/ngày. Không chỉ nhận huấn luyện, D.O.C còn phát triển dịch vụ phối giống (với khoảng 20 chó giống Berger, Rottweiler) và giá bán chó con giao động 5-15 triệu đồng/con. Với tốc độ sinh sản mỗi năm 2 lần/mỗi con giống, anh Hoàng hiện có trên 40 con chó giống, thu về trên 500 triệu đồng mỗi năm. 
Mới đây, công ty của anh Hoàng đã đứng trong top 100 công ty có sản phẩm dịch vụ tốt nhất năm 2017 do Liên minh Khoa học phát triển Việt Nam bầu chọn. Anh Hoàng cho biết dự định sẽ mở rộng diện tích trại, tăng cường lực lượng HLV để nâng cao chất lượng đào tạo, hình thành thêm một số chi nhánh tại ĐBSCL để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tô Phục Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sắc màu Lô Lô Chải

Sắc màu Lô Lô Chải

(ĐTTCO) - Đứng ở trên đỉnh cột cờ Lũng Cú nhìn về phía Tây Bắc chúng ta sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ nơi biên cương. Ở đó, những cung đường ngoằn ngoèo men theo sườn núi dẫn đến một bản làng với các mái nhà trình tường đắp đất. Đấy chính là bản Lô Lô Chải của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019