Thuần khiết Kho Mường

(ĐTTCO) - Mang tên Kho Mường, nhưng không phải người Mường sinh sống mà 99% cư dân lại là dân tộc Thái. Kho Mường là vùng đất hẻo lánh bậc nhất ở xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cuộc sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Bản có một thung lũng nằm giữa bốn bề núi cao, vực sâu. Cuộc sống của người Thái ở bản Kho Mường chủ yếu tự cung tự cấp. Tuy hẻo lánh, tách biệt nhưng Kho Mường mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết từ cảnh quan đến phong tục văn hóa bản địa. Bản sắc văn hóa Kho Mường vẫn giữ được những nếp nhà sàn gỗ nguyên sơ bao đời của đồng bào Thái. Ở bản có Hang Dơi với hệ thống nhũ đá măng tạo hình rất đẹp. Hiện nay hang vẫn chưa được khám phá hết.

Cảnh quan và cuộc sống thanh bình ở Kho Mường đã cuốn hút mọi người. Nơi đây trở thành điểm săn đón của du khách nước ngoài với những chuyến khám phá dài ngày.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 1

Cảnh sắc thanh bình quyến rũ buổi sáng khi nắng mới lên. 

Thuần khiết Kho Mường ảnh 2

Người Thái vẫn giữ được những nhà sàn bằng gỗ.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 3

Cầu gỗ qua con suối ở bản.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 4

2 cô bé hồn nhiên vẫy chào du khách.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 5

Nhóm khách du lịch nước ngoài đi bộ khám phá bản làng.

 Thuần khiết Kho Mường ảnh 6

Vẻ đẹp thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Nguyễn Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạp chợ hết thời

Sạp chợ hết thời

(ĐTTCO) - Vào thời hoàng kim, những sạp bán hàng tại các chợ bán sỉ như An Đông, Tân Bình… với diện tích 3-4m2 nhưng có giá tương đương một căn nhà phố 100m2 tại các quận nội thành. 

Góc nhìn

Chân dài tranh cãi trên truyền hình

(ĐTTCO) - Đành rằng, game show chủ yếu mang tính giải trí. Thế nhưng, một sản phẩm được đưa ra trình chiếu trên màn ảnh nhỏ, phải đảm bảo tiêu chí tối thiểu về thẩm mỹ và văn hóa. 

Bạn đọc

Khu dân cư phải gắn hạ tầng giao thông

(ĐTTCO) - Theo thống kê từ Sở GTVT TPHCM, hiện TP đang có hơn 8 triệu phương tiện (gồm mô tô và ô tô), bình quân trong giai đoạn 2010-2016 tỷ lệ tăng trưởng phương tiện hàng năm 8,4%.