Thuần khiết Kho Mường

(ĐTTCO) - Mang tên Kho Mường, nhưng không phải người Mường sinh sống mà 99% cư dân lại là dân tộc Thái. Kho Mường là vùng đất hẻo lánh bậc nhất ở xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cuộc sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Bản có một thung lũng nằm giữa bốn bề núi cao, vực sâu. Cuộc sống của người Thái ở bản Kho Mường chủ yếu tự cung tự cấp. Tuy hẻo lánh, tách biệt nhưng Kho Mường mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết từ cảnh quan đến phong tục văn hóa bản địa. Bản sắc văn hóa Kho Mường vẫn giữ được những nếp nhà sàn gỗ nguyên sơ bao đời của đồng bào Thái. Ở bản có Hang Dơi với hệ thống nhũ đá măng tạo hình rất đẹp. Hiện nay hang vẫn chưa được khám phá hết.

Cảnh quan và cuộc sống thanh bình ở Kho Mường đã cuốn hút mọi người. Nơi đây trở thành điểm săn đón của du khách nước ngoài với những chuyến khám phá dài ngày.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 1

Cảnh sắc thanh bình quyến rũ buổi sáng khi nắng mới lên. 

Thuần khiết Kho Mường ảnh 2

Người Thái vẫn giữ được những nhà sàn bằng gỗ.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 3

Cầu gỗ qua con suối ở bản.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 4

2 cô bé hồn nhiên vẫy chào du khách.

Thuần khiết Kho Mường ảnh 5

Nhóm khách du lịch nước ngoài đi bộ khám phá bản làng.

 Thuần khiết Kho Mường ảnh 6

Vẻ đẹp thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Nguyễn Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.