Thiêng liêng Rừng Sác

(ĐTTCO)-Từ trung tâm TPHCM qua phà Bình Khánh (khoảng 27km), sự nhộn nhịp của phố thị được thay bằng quang cảnh bình yên. Một con đường nhựa bon bon đến huyện Cần Giờ với hai bên đường phủ kín một màu xanh bạt ngàn mát mắt của rừng đước, nhìn từ trên cao như một thảm thực vật xanh biếc với gần 50km2, đã tạo nên một lá phổi cho TPHCM. Nơi đây được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới với hệ động thực vật đa dạng, độc đáo điển hình của vùng ngập mặn được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, Sài Gòn,Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Rừng đước chằng chịt quấn quýt vào nhau như một bức tường thành vững chắc, được xem như lá chắn xâm nhập mặn và bão lũ cho TPHCM.

Ngày nay bình yên, nhưng ngày ấy còn gọi là căn cứ Rừng Sác của Trung đoàn 10 Bộ đội đặc công bám trụ suốt thời kỳ chống Mỹ (thành lập 15-4-1966), có nhiệm vụ bám trụ bằng mọi giá khu Rừng Sác để tiến công liên tục vào kho tàng, bến cảng, cơ quan đầu não, sào huyệt bộ máy chính quyền Sài Gòn. Với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng”, các chiến sĩ đặc công Rừng Sác không hề nao núng trước những trận “mưa bom, bão đạn” dội xuống. Hơn 800 bộ đội đã hy sinh tại đây, để từ đó những chiến công vang dội được lưu danh sử sách. Tháng 12-2014, chiến khu Rừng Sác được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia; tháng 6-2015, được chuyển giao từ Saigontourist qua Bộ Tư lệnh TPHCM quản lý và cho đến nay đang trong quá trình phục chế lại hiện trạng và quang cảnh các chiến sĩ hoạt động năm xưa.

 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 1
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 2
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 3
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 4
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 5
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 6
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 7
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 8
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 9
Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 10 

PHẠM LONG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.