Thiêng liêng Giỗ Tổ

(ĐTTCO)- “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”. Từ bao đời nay, câu ca ấy vẫn in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Và dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ, hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương, nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với lòng thành kính.

Ngày 2-4-2007, Quốc hội đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Kể từ đây, ngày 10-3 Âm lịch hằng năm đã trở thành Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Và ngày 6-12-2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” - biểu tượng tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam - là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. Lễ hội bao gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ là các sự kiện rước kiệu lễ vật, lễ tế tại đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ Dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng… Phần hội bao gồm rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thương mại, du lịch, thể thao diễn ra trên toàn tỉnh Phú Thọ.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 1

Lễ tế tại đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 2

Thi nấu và gói bánh chưng.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 3

Tiết mục múa lân mở màn Lễ hội Đền Hùng

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 4

Người dân thành kính thắp hương ở Đền Thượng.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 5

Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 6

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 7

Người dân nô nức hướng về đất Tổ.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 8

Hát xoan - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 9

Thi giã bánh dày.

Chí Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;