Thảo cầm viên - Báu vật xanh

(ĐTTCO)- Giữa trung tâm TPHCM sôi động có một không gian xanh rộng lớn đã tồn tại hơn 150 năm, chứng kiến bao thăng trầm của TP. Đó là Thảo cầm viên, nơi bảo tồn động thực vật có tuổi đời đứng hàng thứ 8 trên thế giới.

Thảo cầm viên được nhà thực vật học Jean Baptiste Louis Piere (Pháp) xây dựng năm 1864 với tên gọi ban đầu là Vườn bách thảo. Sau hơn 1,5 thế kỷ tồn tại và phát triển, Thảo cầm viên được xem như viện bảo tàng sinh vật học với trên 600 cá thể động vật quý hiếm thuộc 125 loài; khoảng 4.000 cây thuộc các loài như 1.800 cây gỗ, 23 loài lan, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai… và vẫn  được bổ sung thêm. Năm 1990, Thảo cầm viên là thành viên chính thức của Hiệp hội Các vườn Đông Nam Á. Trong Thảo cầm viên có những cây hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát. Không khí ở đây rất trong lành với tiếng thú, tiếng chim muông và các loại cây xanh, hoa đẹp… có vai trò giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu. Hàng ngày nơi đây đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan.

TPHCM có rất ít công trình tồn tại và gắn bó như là một phần cơ thể sống của đô thị và thân quen với mọi tầng lớp Nhân dân như Thảo cầm viên. Đó là giá trị mà TP phải tiếp tục giữ gìn và phát triển để đây mãi là "báu vật xanh" không chỉ của riêng TPHCM mà là của cả nước.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 1

Khu vườn cổ tích.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 2

Đi xe điện quanh Thảo cầm viên.

Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 3

Tê giác trắng châu Phi, một trong 5 loài tê giác còn tồn tại
và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do nạn săn bắn để lấy sừng.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 4

Đoàn học sinh tiểu học tham quan Thảo cầm viên.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 5

Thảo cầm viên - lá phổi của THPCM.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 6

Một buổi học hội họa dã ngoại tại khu hồ nước trong Thảo cầm viên.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 7

Những chú cừu và linh dương được nuôi thả chung.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 8

Cho voi ăn mía.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 9

Giống hổ trắng Bengal quý hiếm, được nuôi dưỡng và nhân giống thành công tại Thảo cầm viên.

Nguyễn Ngọc Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.