Thảo cầm viên - Báu vật xanh

(ĐTTCO)- Giữa trung tâm TPHCM sôi động có một không gian xanh rộng lớn đã tồn tại hơn 150 năm, chứng kiến bao thăng trầm của TP. Đó là Thảo cầm viên, nơi bảo tồn động thực vật có tuổi đời đứng hàng thứ 8 trên thế giới.

Thảo cầm viên được nhà thực vật học Jean Baptiste Louis Piere (Pháp) xây dựng năm 1864 với tên gọi ban đầu là Vườn bách thảo. Sau hơn 1,5 thế kỷ tồn tại và phát triển, Thảo cầm viên được xem như viện bảo tàng sinh vật học với trên 600 cá thể động vật quý hiếm thuộc 125 loài; khoảng 4.000 cây thuộc các loài như 1.800 cây gỗ, 23 loài lan, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai… và vẫn  được bổ sung thêm. Năm 1990, Thảo cầm viên là thành viên chính thức của Hiệp hội Các vườn Đông Nam Á. Trong Thảo cầm viên có những cây hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát. Không khí ở đây rất trong lành với tiếng thú, tiếng chim muông và các loại cây xanh, hoa đẹp… có vai trò giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu. Hàng ngày nơi đây đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan.

TPHCM có rất ít công trình tồn tại và gắn bó như là một phần cơ thể sống của đô thị và thân quen với mọi tầng lớp Nhân dân như Thảo cầm viên. Đó là giá trị mà TP phải tiếp tục giữ gìn và phát triển để đây mãi là "báu vật xanh" không chỉ của riêng TPHCM mà là của cả nước.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 1

Khu vườn cổ tích.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 2

Đi xe điện quanh Thảo cầm viên.

Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 3

Tê giác trắng châu Phi, một trong 5 loài tê giác còn tồn tại
và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do nạn săn bắn để lấy sừng.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 4

Đoàn học sinh tiểu học tham quan Thảo cầm viên.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 5

Thảo cầm viên - lá phổi của THPCM.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 6

Một buổi học hội họa dã ngoại tại khu hồ nước trong Thảo cầm viên.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 7

Những chú cừu và linh dương được nuôi thả chung.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 8

Cho voi ăn mía.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 9

Giống hổ trắng Bengal quý hiếm, được nuôi dưỡng và nhân giống thành công tại Thảo cầm viên.

Nguyễn Ngọc Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.