Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ

(ĐTTCO) - Nhân sâm được xem như một loại “thần dược” dùng để bồi bổ cơ thể, điều trị nhiều chứng bệnh ở phương Đông từ hàng ngàn năm qua. Điều thú vị là tại Hoa Kỳ nhân sâm cũng được sử dụng như một loại dược liệu quý để giảm stress, tăng cường sinh lực, điều trị một số loại bệnh.
 Cây sâm sinh trưởng tự nhiên ở bang Wisconsin (Panax quinquefolius) được tu sĩ Joseph-François Lafitau khám phá, bảo tồn từ thế kỷ 19 và được nuôi trồng, phát triển thành ngành công nghiệp. Ngày nay quận Marathon, Wisconsin được xem là “thủ phủ” sâm Hoa Kỳ với hơn 185 nhà sản xuất và 95% sản phẩm của họ được xuất khẩu ra thế giới - đại diện cho loại đặc sản nông sản cao cấp của Hoa Kỳ nói riêng và vùng Bắc Mỹ nói chung.
Vì sao sâm Wisconsin được ưa chuộng? Ông Joe Heil, Chủ tịch Công ty Heil Harvest, đồng thời là một nông gia trồng sâm lâu đời vùng Marathon cho biết: Yếu tố sống còn bảo đảm chất lượng sâm vùng này là thời tiết. Nơi đây cảnh quan đồi núi trùng điệp, hoang sơ và có nhiều khoáng chất thích hợp cho cây sâm phát triển. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy thổ nhưỡng tại đây đã mang đến hàm lượng hoạt chất ginsenosides trong sâm Wisconsin cao hơn các loại nhân sâm khác trồng trên thế giới. Điều này quyết định chất lượng của loại sâm này.
Để bảo vệ giá trị loại đặc sản này, từ năm 1986 các nông gia tại đây đã thành lập Hội đồng Nhân sâm bang Wisconsin (GBW) gồm các nhà sản xuất lớn với chức năng điều hành thương mại, bảo vệ thương hiệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng. Ông J. Heil nói: Ở đây, người sản xuất dù lớn dù nhỏ đều có vai trò to lớn là tạo ra sản phẩm chất lượng, phải cam đoan với GBW là sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất trong tất cả các quy trình sản xuất, chế biến.
Điểm đặc biệt khác của sâm Wisconsin là đất canh tác nhân sâm phải là vùng đất nguyên sơ, mới được khai phá. Nhà sản xuất chỉ được trồng 1 lần trên 1 vùng đất; thời gian thu hoạch là 4-5 năm/vụ để đảm bảo cây đủ lớn, tích tụ hết hoạt chất thổ nhưỡng vào củ sâm.
Việc trồng sâm cũng lắm công phu: Vào mùa hè, nông dân xới đất, lên luống, cho hạt giống vào ươm, phủ lá, rạ để cây con phát triển. Mùa xuân phải giăng bạt, tạo bóng râm như môi trường sâm mọc tự nhiên dưới tán rừng. Vào mùa thu cây sâm ra trái chín đỏ, nông dân lấy hạt làm giống cho vụ sau. Hạt giống phải được rửa sạch, chôn trong cát để giữ độ ẩm. Việc ươm mầm nhân sâm phải mất 18 tháng cây sâm mới phát triển mạnh rồi mới đem ra trồng đại trà.
Củ sâm sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô 1 ngày, trữ lạnh 2 tuần rồi mới mang đi rửa đất để không ảnh hưởng lớp vỏ bên ngoài. Mỗi bước trong quá trình này, các chuyên gia phải kiểm tra kỹ, bảo đảm củ sâm đạt chuẩn về chất lượng và hình thức, sau đó sẽ được phân loại một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới được đưa đi tiêu thụ.
Sâm Wisconsin hiện nay khá nổi tiếng, được nghiên cứu ứng dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh và làm đẹp. Nó còn hiện diện trong các sản phẩm phổ biến thông dụng như trà, kẹo, nước giải khát… Thương hiệu này nổi tiếng đến nỗi các sản phẩm này điều ghi chú “100% làm bằng sâm Wisconsin Hoa Kỳ” như một bảo chứng! CTCP Đầu tư Thảo Dược Xanh (Green+) được GBW lựa chọn là đơn vị phân phối chính thức sản phẩm sâm Wisconsin tại Việt Nam.
Ông Đặng Đức Thành, Tổng Giám đốc cho biết: Khác với các loại nhân sân khác, sâm Wisconsin có tính mát, bổ khí nên có thể dùng được đối với người cao huyết áp hay “âm hư nội nhiệt”, là ưu điểm nổi bật khi dùng sâm này chữa trị nhiều chứng bệnh. Người bình thường thì có thể dùng sâm Wisconsin chống căng thẳng thần kinh, điều hòa khí lực, tăng thể lực, chống suy nhược, an thần…
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 1 CEO Đặng Đức Thành và đầu bếp biểu diễn món ăn dùng nhân sân Wisconsin. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 2 Tác giả cùng nông gia tại một nông trại trồng sâm. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 3 Biểu tượng lễ hội sâm Hoa Kỳ. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 4 Một trang trại trồng, chế biến sâm tiêu biểu tại vùng Marathon. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 5 Kỳ công trong việc chăm sóc cây sâm. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 6 Các sản phẩm sâm Wisconsin bày bán ra thị trường. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 7 Một góc đô thị vùng đất nhân sâm. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 8 Ông Đặng Đức Thành, Tổng giám đốc Green + làm việc với đối tác mua sản phẩm về tiêu thụ trong nước. 
Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ ảnh 9 Người dân vui chơi, thư giãn tại lễ hội sâm Hoa Kỳ. 

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Trung: Tổng lực chống dịch tả heo châu Phi

Miền Trung: Tổng lực chống dịch tả heo châu Phi

(ĐTTCO) - Dịch tả heo châu Phi đã bùng phát tại 17 địa phương trong cả nước, hơn 23.000 con heo nhiễm bệnh và tiếp tục lây lan, khiến chính quyền cũng như người dân miền Trung như ngồi trên đống lửa khi tình trạng chăn nuôi heo ở đây chủ yếu nhỏ lẻ, mật độ cao, khó hoặc không thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019