Thâm nghiêm Hội An

(ĐTTCO) - Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam.

Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Nơi đây cũng có những dấu tích của thương cảng Chăm Pa, hay được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển.

Trải qua hàng thế kỷ, Hội An ngày nay vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn những kiến trúc cổ có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Nằm xen kẽ giữa các ngôi nhà phố, những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển và cả suy tàn của đô thị.

Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa. Các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc, Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú.

Với những giá trị nổi bật, tại kỳ họp lần thứ 23 ngày 4-12-1999, UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là Di sản văn hóa thế giới.

 Thâm nghiêm Hội An ảnh 1

Chùa Cầu.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 2

Góc phố.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 3

Dưới mưa.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 4

Ngõ hẹp.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 5

Phố lồng đèn.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 6

Hội quán.

 Thâm nghiêm Hội An ảnh 7

Rêu phong.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 8

Yên tĩnh.

Thâm nghiêm Hội An ảnh 9

Giếng cổ.

Văn Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tồn giá trị Hải Vân Quan

Bảo tồn giá trị Hải Vân Quan

(ĐTTCO) - “Hải Vân Quan được đầu tư phục hồi, tu bổ, trả lại giá trị vốn có của nó, không chỉ có ý nghĩa giữ gìn di sản văn hóa dân tộc, mà còn đem lại những lợi ích đáng kể trong sự nghiệp phát triển văn hóa và du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng”. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Bản sắc du lịch TPHCM?

(ĐTTCO) - Ngày 16-8-2018, Sở Du lịch TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM – 25 năm thành công và thách thức”.