Thảm họa phát ngôn gây sốc

Trước sự bức xúc của công chúng, Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch đã ban hành Chỉ thị 65 nhằm chấn chỉnh sự bát nháo trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Tuy nhiên, bên cạnh những biểu hiện lệch lạc được đưa vào khuôn khổ chế tài như hát nhép, ăn mặc hở hang… vẫn còn thực trạng phản cảm chưa có biện pháp giải quyết thích đáng, đó là thảm họa phát ngôn gây sốc.

1. Nếu so với hát nhép hay ăn mặc hở hang, chuyện phát ngôn gây sốc có vẻ hiền hòa và… vô tội hơn. Thế nhưng, suy nghĩ kỹ sẽ thấy rằng những phát ngôn gây sốc còn khiến đời sống nghệ thuật phải gánh chịu nhiều hệ quả nhức nhối, đau lòng hơn.

Bởi lẽ, những phát ngôn gây sốc khi nhìn vào tận cùng nguyên nhân sâu xa sẽ nhận ra ở đó có sự phối hợp đáng xấu hổ giữa những nghệ sĩ nửa mùa và những trang thông tin điện tử chạy theo thị hiếu rẻ tiền.

Thảm họa phát ngôn gây sốc ảnh 1 

Trong một xã hội cởi mở, mọi ý kiến cá nhân đều được tôn trọng. Thiện chí tự do ngôn luận được vun đắp nhằm khuyến khích tinh thần và trí tuệ tất cả thành viên cộng đồng cùng hướng đến sự phát triển. Đáng tiếc, nhiều nghệ sĩ đang lạm dụng các diễn đàn để phát ngôn một cách thoải mái nhằm đánh bóng tên tuổi bản thân.

Các nghệ sĩ giờ đây ít sáng tạo hay thăng hoa trong nghề nghiệp mà chỉ hướng đến những câu phát ngôn tùy hứng và tùy tiện. Từ sao lớn, sao bé đến sao dang dở đều đua nhau phát ngôn những lời chói tai, hùng hồn nhất hòng tạo chú ý từ khán giả. Chỉ cần lướt qua các trang thông tin điện tử sẽ choáng váng vì hàng trăm ngàn loại âm thanh chát chúa và ầm ĩ của những phát ngôn gây sốc.

Những điều ngỡ chừng phải thầm rất tế nhị thì cũng đùng đoàng phát ra từ miệng những người mệnh danh là “người của công chúng”. Thí dụ, ca sĩ HNH bày tỏ ham muốn: "Tôi thích nhất là mùi trên người đàn ông. Mùi phải riêng chứ không phải nước hoa. Tôi không thiếu được mùi của người yêu và tôi có nói cho anh ấy biết. Tất nhiên, đàn ông đẹp khi có râu…”.

Ca sĩ MK cũng không chịu thua kém:  "Tôi thích khoe những cái đẹp của mình. Đâu phải ai mặc đồ hở cũng đẹp, vấn đề là biết "khoe" thôi. Mình có ngực thì khoe ngực. Ngoài ra, tôi thích hở eo lắm. Vì cái eo là đường cong đẹp nhất của phụ nữ. Còn chuyện không mặc áo ngực, theo quan niệm của tôi, không mặc mới đẹp...".

Trước các đàn em tuổi đôi mươi xuân sắc, đàn chị như ca sĩ TL cũng nhảy dựng lên tuyên bố: "Tôi mới 42 tuổi, vẫn còn đang trẻ. Tôi chỉ thích trai trẻ thôi, dù biết như thế là hơi bị… mệt".

Thôi thì cứ xuê xoa đàn bà ngồi lê đôi mách để bỏ qua cho các nữ ca sĩ, nhưng nam ca sĩ cũng trổ tài múa mép. Vốn được xem là một quý ông khoái các trò scandal, ca sĩ ĐVH khi ngọt lạt tỉ tê: “Một lần đi biển ở Nha Trang, tôi thích gây chú ý nên chơi luôn cho một bộ lu-mi-nơ xanh nõn chuối gắt thật gắt, từ tít xa đã thấy tôi như một đốm xanh di chuyển. Tôi thích gây shock, gây ấn tượng khiến người khác phải ngoái lại nhìn”, lúc khác hứa hẹn hùng hồn: “Đám cưới của tôi sẽ lớn nhất nước, nếu được sẽ truyền hình trực tiếp trên tivi để chia sẻ niềm vui với khán giả cả nước. Và tôi sẽ tổ chức trên biển, dọc bờ biển sẽ được đốt đuốc và dải đầy hoa trắng...”.

2. Tất nhiên, khi đọc những phát ngôn gây sốc, có người nhíu mày khó chịu, có người cười nhạt mỉa mai. Và như một phản ứng dây chuyền, nghệ sĩ sau luôn tìm cách nổi bật hơn nghệ sĩ trước theo quan niệm càng sốc càng tốt.

Một cô gái không chứng tỏ được khả năng gì, bỗng dưng nổi danh với danh xưng “nữ hoàng nội y” và “hoa hậu ao làng”, cũng cao hứng phô diễn bản ngã: “Điều giỏi nhất của tôi có lẽ là ngoan. Yêu tôi tốn kém lắm chứ bộ. Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn à”.

Ngược lại, một nữ diễn viên sau khi khoe bộ váy được đồn đại mua 2 tỷ đồng đã ngạo mạn thách đố lòng tự trọng của người khác: “Bạn đừng lóa mắt trước giá trị hiện kim của nó mà dẫn tới 2 thái cực, hoặc là tự ti về túi tiền của mình hoặc là quay ra chê bai chúng quá xa xỉ phù phiếm".

Sau khi chán chê những ngôn từ châu ngọc xưng tụng chính mình, các nghệ sĩ kiêu hãnh bắt đầu hướng cái tôi sang bình phẩm thiên hạ. Một nghệ sĩ múa vốn được cho đi tu nghiệp ở xứ sở mặt trời mọc nhiều năm, về nước với cái nghệ danh nửa ta nửa Nhật cũng hí hửng lao vào cuộc cạnh tranh phát ngôn gây sốc: “Tôi thấy đa phần nhé, trai Việt yêu không văn minh, không yêu được người ta nữa thì chém, giết, đốt, đánh đập, đe dọa. Đa phần nữa là trai Việt yêu không sạch sẽ, trong lúc yêu một người vẫn thích những người khác, thậm chí bắt cá 3, 4 tay. Nhưng vẫn muốn các cô ấy chỉ là của riêng mình. Điều nữa là sex của trai Việt cực kỳ kém và non nớt, ích kỷ, chỉ hưởng sướng phần mình, còn không quan tâm đến cảm giác của người phụ nữ đến đâu, như thế nào… Nếu phụ nữ Việt lỡ gặp một anh Tây rồi chắc sẽ bỏ luôn giai Việt mà theo anh Tây suốt đời. Bởi lẽ trai Tây họ đã đi làm kiếm tiền lo cho mọi thứ, cho gia đình, về nhà họ còn chăm con cho vợ, thậm chí lau dọn nhà cho vợ, giặt giũ nấu ăn cùng vợ. Họ cũng lãng mạn hay tặng hoa và nói lời hay ý đẹp, lịch lãm. Chuyện chăn gối thì mỹ mãn đỉnh điểm. Sống một cuộc đời như thế có lấy phải anh Tây nghèo cũng sướng hơn lấy chồng giàu Việt Nam.Trai Tây họ thừa yếu tố để thắng trai Việt trong mọi mặt. Trai Tây nâng niu quý trọng bông hoa, còn trai Việt chắc sẽ vặt từng cánh hoa, giẫm nát đóa hoa không thương tiếc”.

Đúng là đàn ông Việt vẫn tồn tại không ít khuyết điểm, nhưng muốn đánh giá rõ ràng phải cần điều tra và phân tích một cách khoa học, chứ không thể “phán” như thánh sống kiểu ấy. Mặt khác, nàng vũ công có nghệ danh nửa ta nửa Nhật kia chỉ mới ra mắt khán giả Hà Nội bằng một buổi biểu diễn trong… quán ăn. Vì vậy, nếu nàng vũ công không lên giọng chê bai trai Việt thì không biết chừng nào mới nổi tiếng.

Thảm họa phát ngôn gây sốc đang đe dọa đời sống văn hóa nước nhà. Tại sao hát nhép và ăn mặc hở hang bị xử phạt hành chính, còn phát ngôn gây sốc thì cứ hồn nhiên vô sự? Càng nghĩ càng thấy băn khoăn và ái ngại.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.