Tết sớm ở Trường Sa

(ĐTTCO) - Vượt sóng, vượt gió trong những ngày cuối năm, tàu HQ 561 thuộc Hải đội 411, Vùng 4 Hải quân cập huyện đảo Trường Sa mang theo nhiều quà Tết và  tình cảm ấm áp của đồng bào cả nước gửi tới cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện Trường Sa, nơi biên hải của Tổ quốc. Sắc Xuân như ngập tràn nơi đây với màu vàng của quất cảnh, màu đỏ của hoa sứ, màu xanh biếc đến mát mắt của những cuộn lá dong bánh tẻ...

Sắc Xuân biên hải

Đã thành thông lệ, với cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đây, những chuyến tàu chở mùa Xuân đến sớm. Đại úy Vũ Văn Thái, Trưởng ban quân nhu Lữ đoàn 146, cho biết để đảm bảo tiêu chuẩn tết, hàng quà cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên huyện đảo Trường Sa, đơn vị đã chủ động tài chính, đặt mua hàng hóa tết với chất lượng tốt nhất. Đợt này, đơn vị vận chuyển ra các điểm đảo 3 tấn gạo nếp, 28.000 lá dong tươi, thịt bò, thịt lợn tươi cùng nhiều thực phẩm, gia vị thiết yếu như măng, miến, đậu xanh...

Tết sớm ở Trường Sa ảnh 1

Trang hoàng bàn thờ chuẩn bị đón ngày Tết sớm.

Trên chuyến quà tết năm nay chuyển ra ngoài biên hải còn có nhiều đặc sản của các vùng miền trên cả nước do nhiều tổ chức, cá nhân gửi tặng, như cam Cao Phong, chè Thái Nguyên, kẹo dừa Bến Tre... Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên các đảo tiếp nhận 2.000 vịt giống Đại Xuyên, giống vịt thích nghi tốt với môi trường nước lợ, nước mặn... nhằm cải thiện dinh dưỡng, làm phong phú thêm nguồn thực phẩm cư dân Trường Sa. Khởi hành cùng tàu HQ 561, 2 tàu khác cũng lần lượt đưa quà tới trao tặng tận tay cán bộ, chiến sĩ và người dân sinh sống, làm việc tại Trường Sa, góp phần mang đến một mùa Xuân ấm áp.

 Không chờ đến ngày 30 Tết Âm lịch như trong đất liền, tết ở Trường Sa về sớm hơn gần 1 tháng. Nhân dịp Đoàn công tác đến thăm đảo, Đảng bộ, UBND thị trấn Trường Sa phối hợp cùng Đoàn công tác tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón tết không khác gì không khí ngày Tết cổ truyền. Tại hội trường trung tâm của Trường Sa, người quét dọn, người treo đèn chớp xung quanh chậu mai, đào, dăm ba chiến sĩ đang túm tụm quanh tờ báo tường đặc biệt cho số tân Xuân… Mỗi người mỗi việc, tất cả đều háo hức, mong muốn hội trường thật đẹp, lung linh để tết được vui tươi.

Biển xa cách trở, thời tiết cũng khắc nghiệt, dư thừa cái nắng, cái gió và vị mặn mòi của biển cả, và dù không có hoa mai, hoa đào tươi nhưng không vì thế sắc Xuân nơi đây kém rực rỡ. Chậu mai vàng bằng nhựa được tặng từ nhiều năm trước chỉ cần sang sửa đôi chút, uốn lại vài cành cong cong, cài thêm dăm bao lì xì hồng điều nho nhỏ… đã khiến không gian cả hội trưởng bừng sáng. Mùa Xuân đang ngấp nghé ở ngay sau cánh cửa xanh màu lá ấy.

Tết sớm ở Trường Sa ảnh 2

Các chiến sĩ tại huyện đảo Trường Sa gói bánh chưng bằng
lá bàng vuông.

Bánh chưng gói lá bàng vuông

Không giống như trên đất liền, mỗi khi có chuyến tàu chở hàng tết ra tới đảo đó cũng là những ngày rộn ràng nhất đối với người dân ở Trường Sa. Mặc sóng gió, mặc những cơn mưa biển mạnh mẽ, dữ dội nhưng cũng tan biến đầy bất ngờ như khi bắt đầu, câu chuyện của cán bộ, chiến sĩ và người dân về tết quanh bàn trà mạn từ đất liền gửi ra mỗi lúc một thêm đậm đà. Khi hỏi về những tấm bánh chưng xanh được gói bằng lá bàng vuông, Trung tá Nguyễn Văn Dương, Chính trị viên trên đảo Trường Sa, chia sẻ: “Chuyện gói bánh bằng lá bàng vuông đã trở thành ký ức của nhiều năm trước. Khi ấy, việc đi lại giữa đất liền và hải đảo còn khó khăn, sau nhiều ngày lá dong gửi ra cũng không còn tươi mới, nhiều lá vàng úa, quăn tít, thối hỏng… Vì thế bộ đội mới linh hoạt sử dụng luôn lá bàng vuông để gói bánh. Nay, khoảng cách trùng khơi đã được rút ngắn lại, công tác bảo quản cũng được cải thiện, nhưng tập tục gói bánh với lá bàng vuông vẫn được duy trì giống như nuôi dưỡng một ký ức đẹp trong người chiến sĩ”.

Dưới cái nắng hanh vàng trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Đại úy Nguyễn Văn Thành, trợ lý hậu cần say sưa lựa chọn những chiếc lá bàng vuông xanh mởn, kích cỡ đồng đều để làm ra những chiếc bánh chưng đậm đà hương vị biển đảo quê hương. Anh Thành tâm sự: “Khác với bánh chưng nơi đất liền thơm đậm hương của gạo nếp, đậu xanh, vị ngậy béo của thịt lợn, man mát của lá dong, bánh gói bằng lá bàng vuông còn có thêm vị đắng, chát của sóng gió đại dương hay vị mặn chát của mồ hôi và cả máu của những người lính đảo. Đích thực miếng bánh chưng của biển. Tấm bánh chưng được gói với lá bàng vuông cùng với nhiều sản vật truyền thống của quê hương sẽ được dâng lên bàn thờ Tổ quốc, bàn thờ tổ tiên nơi đây trong thời khắc thiêng liêng chuyển sang năm mới”.

Lãnh đạo UBND thị trấn Trường Sa chia sẻ, để Tết Nguyên đán 2017 thật rộn ràng, vui tươi, ngoài các hoạt động đón tết, các đơn vị còn dọn dẹp cảnh quan môi trường xung quanh đảo, tổ chức trò chơi dân gian; chủ động tăng gia sản xuất nuôi heo, gà, vịt, trồng rau, củ… để cán bộ, chiến sĩ, người dân đón tết được đủ đầy. Vào đêm giao thừa, quân và dân trên đảo còn tổ chức văn nghệ mừng Xuân tại cột mốc chủ quyền của Tổ quốc, nghe Chủ tịch nước chúc tết.

Vậy là một mùa Xuân mới lại về. Mỗi cán bộ, chiến sĩ, người dân ở nơi “đầu sóng ngọn gió” thêm một lần nữa đón Xuân với không khí quen thuộc với nắng gió, sóng biển rì rào nhưng rất hạnh phúc, ấm áp bởi sự đoàn kết, trên dưới một lòng và sự quan tâm, chia sẻ của toàn dân. Ngồi canh nồi bánh chưng sôi lục bục, tỏa hương thơm ngát dưới bầu trời trong vắt đầy sao ở Trường Sa, dù không ai nói một lời nhưng tự trong sâu thẳm tâm hồn, ai cũng cảm thấy xôn xao mùa Xuân ấm áp.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;